Tin và bài mới nhất   _
 

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, APEC lo ngại bị tan rã
Cập nhật: 20-11-2016 , RFI Email cho bạn bè Bản để in

Thanh Hà

Bảo tàng Quốc gia nơi diễn ra Diễn đàn APEC 2016, từ 19-20/11/2016, tại thủ đô Lima, Peru.REUTERS/Guadalupe Pardo

Chính sách bảo hộ của Donald Trump trong nhiệm kỳ bốn năm tổng thống Mỹ sắp tới, nguy cơ hiệp định TPP bị khai tử, hoài nghi ngày càng lớn vào tự do mậu dịch và chính sách toàn cầu hóa, tham vọng của Trung Quốc áp đặt luật chơi trên bàn cờ thương mại là những mối đe dọa bao phủ lên hội nghị Diễn Đàn APEC lần thứ 24 mở ra tại Peru trong hai ngày 19 và 20/11/2016.

Kể từ ngày 18/11/2016, các lãnh đạo 21 thành viên Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương tập hợp về Lima, thủ đô Peru dự thượng đỉnh lần thứ 24 và chia tay với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Dù vậy, mọi chú ý đang dồn về phía nhà tỷ phú Donald Trump, tổng thống thứ 45 trong tương lai của nước Mỹ, cho dù ông Trump đang đóng đô trong tháp ngà ở New York để chuẩn bị thành lập ê-kíp lãnh đạo.

Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương APEC được thành lập tháng 11/1989 với mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tự do hóa các luồng trao đổi mậu dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại, đầu tư. Từ 12 thành viên ban đầu, nay tổ chức này quy tụ 21 quốc gia, bao gồm 40% dân số toàn cầu và bảo đảm 60% tổng trao đổi mậu dịch của thế giới.

Nhưng tương lai của APEC đi về đâu sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ ?


Dư âm từ thắng lợi của Donald Trump

Trong suốt thời kỳ vận động tranh cử, nhà tỷ phú New York, đại diện cho đảng Cộng Hòa không ngừng tuyên bố lập trường bảo hộ. Ông đã liên tục tấn công hiệp định tự do mậu dịch mà Washington đã đạt được với các đối tác trong vùng Thái Bình Dương qua Hiệp Định Tự Do Mậu Dịch Xuyên Thái Bình Dương. Cũng ông Trump đòi xét lại hiệp định tự do thương mại giữa Mỹ với Canada và Mêhicô đã hiện hành từ năm 1994.

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế Rajiv Biswas, đặc trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương của cơ quan tư vấn tài chính Mỹ IHS, “thắng lợi của ông Donald Trump có khuynh hướng định hình lại mối quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ với các đối tác trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương”. Một nhà quan sát khác thuộc cơ quan nghiên cứu độc lập có trụ sở tại Luân Đôn, Capital Economics, bi quan hơn khi cho rằng “một trong những tác động trực tiếp sau khi ông Trump đắc cử tổng thống Hoa Kỳ là ít có khả năng hiệp định TPP có hiệu lực”.

Giáo sư Robert Lawrence, giảng dậy tại đại học Harvard chờ đợi, với Donald Trump ở Nhà Trắng, cả chính sách tự do mậu dịch của thế giới sẽ phải đối mặt với những “chuyển biến” lớn : chẳng những Mỹ sẽ không còn đóng vai trò đầu tàu trong tiến trình hội nhập kinh tế mà Hoa Kỳ dưới thời đại Donald Trump mà còn làm “thay đổi trật tự trên bàn cờ thương mại quốc tế”. Bởi vì trong một thế giới toàn cầu hóa và mở rộng, nếu như nền kinh tế số 1 của thế giới là Mỹ áp dụng chính sách bảo hộ, thương mại và đầu tư ở khắp mọi nơi đều sẽ bị chựng lại.

Ý thức được những mối đe dọa đối với các hoạt động của ngành xuất nhập khẩu trên toàn cầu, tổng thư ký APEC Eduard Pedrosa báo trước, mọi người chờ đợi, Diễn đàn APEC thứ 24 sẽ đưa ra một tuyên bố “mạnh mẽ” để bảo vệ tự do mậu dịch, nhất là cho tới nay, “chưa có bằng chứng cụ thể và rõ rệt nào chứng minh được là các luồng giao thương là nguyên nhân cướp đi công ăn việc làm tại một số quốc gia”.

Trung Quốc chờ đợi thời cơ

Phải đợi đến ngày 20/01/2016 Donald Trump mới nhậm chức. Từ nay tới đó có thể là một khoảng thời gian được Trung Quốc tận dụng để chuẩn bị sẵn một số nước cờ. Như ghi nhận của kinh tế gia Biswas, cơ quan tư vấn IHS, chính quyền Trump còn đang trong giai đoạn hình thành, toàn cảnh kinh tế của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lại thay đổi rất nhanh, Trung Quốc có thể tận dụng cơ hội này để đóng vai trò đầu tàu, lấp vào chỗ trống của Mỹ.

Bắc Kinh bị gạt ra ngoài hiệp định tự do mậu dịch TPP, một sáng kiến của Washington để làm đối trọng với Trung Quốc. Giờ đây là thời điểm thuận lợi để Bắc Kinh lôi kéo các đồng minh của Mỹ về phía mình, đẩy mạnh dự án Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Toàn Diện Khu Vực RCEP mà trong đó không có Hoa Kỳ.

Nói cách khách, nếu TPP của tổng thống Barack Obama bị khai tử, thì không có gì ngăn cản ông Tập Cận Bình thay thế thỏa thuận đó bằng hiệp định RCEP. Chưa gì mà nước Úc, qua phát biểu của bộ trưởng Thương Mại Steven Ciobo đã tuyên bố “đề nghị của Bắc Kinh là một ý kiến thú vị”.

Như ghi nhận của một người trong cuộc đang có mặt tại Lima dự Diễn đàn APEC lần thứ 24, nếu TPP thất bại thì đây sẽ là một “thắng lợi lớn” đối với Bắc Kinh cả về phương diện chính trị lẫn kinh tế.

 

 

20-11-2016 , Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, APEC lo ngại bị tan rã  

Sao chép tin này cho phép khi sử dụng mà không làm bất kỳ thay đổi trong nội dung và nguồn Chanlyonline, được đề cập.

 
Điểm nhấn
Pháp: Khủng bố mưu toan tấn công ngày 01/12

Nhóm khủng bố bị bắt hồi cuối tuần trước, nhận lệnh từ lãnh thổ Daech kiểm soát ở Irak-Syria đã dự định tấn công ở vùng thủ đô Paris vào ngày 01/12/2016

Hàn Quốc : Bỏ phiếu truất phế tổng thống vào thượng tuần tháng 12?

Nhiều dân biểu đối lập Hàn Quốc vào ngày 24/11/2016 cho biết là một cuộc bỏ phiếu về việc truất phế tổng thống Park Geun Hye sẽ diễn ra vào tuần tới đây

Trump khó dứt tình với đồng minh Nhật

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đi trước một bước, chủ động gặp Tổng thống Mỹ đắc cử Trump nhằm nhắc nhở về mối quan hệ "đã ăn vào máu" trong chiến lược của hai nước.

“Thẩm phán máu” của IS mất mạng

Một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị cho là thiệt mạng tại TP Nineveh – Iraq, kênh truyền hình Alsumaria News (Iraq) đưa tin hôm 24-11.

Bài được xem nhiều nhất
Ảnh trong ngày:
Cháu ngoan lưu manh của bác Hồ

Chân lý online trên web
facebook Twitter youtube
 
 
  • Videos
  • Đời sống
  • Bạn đọc viết
  • Phỏng vấn
  • Nhân quyền
  • Văn học  nghệ thuật
  • Việt Nam
  • Quốc tế

NHÂN DANH VIỆT NAM

  

Le Thu, Diem Lien goi ten nhau

  

Goi Anh Mua Xuan - Diem Lien

  

Việt Nam Ngày Mới – Ca sĩ Hà Lan Phương – Thơ Trâm Oanh

  

Sài Gòn niềm nhớ không tên

  

Ngày Về - Y Phương

  

Thiên Thần Trong Bóng Tối (Trúc Hồ) - Diễm Liên, Y Phương

  

Hà Nội mùa vắng những cơn mưa - Cẩm Vân

  

Một ngày Việt Nam - Mai Thanh Sơn & Lê Anh Quân

  
Bà Clinton đang ở đâu?

Margot Gerster, một phụ nữ đến từ TP White Plains, bang New York, hôm 10-11 vô tình gặp vợ chồng bà Hillary Clinton đang đi bộ trong khu rừng ở thị trấn Chappaqua, quận Westchester, New York.

Chuyên gia bất động sản Mỹ tố Trump soi mói ngực

Một chuyên gia bất động sản Mỹ cáo buộc Donald Trump từng so sánh cỡ ngực của bà với người vợ đang mang bầu của ông trong một cuộc gặp.

Người Mỹ gốc Việt và vụ 'nước mắm nhiễm độc'

Thời gian vừa qua, thị trường nước mắm Việt Nam “náo loạn” vì thông tin “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, APEC lo ngại bị tan rã

Kể từ ngày 18/11/2016, các lãnh đạo 21 thành viên Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương tập hợp về Lima, thủ đô Peru dự thượng đỉnh lần thứ 24 và chia tay với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Donald Trump tái châm ngòi cuộc chiến với truyền thông

Ông Donald Trump được cho là tổng thống Mỹ đắc cử có nhiều lùm xùm với giới truyền thông nhất lịch sử nước này

Những thách thức đối ngoại bủa vây Donald Trump

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ được dự đoán sẽ lên nắm quyền với một loạt thách thức đối ngoại mà ông phải giải quyết.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Bản tổng kết cuối nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama không tồi cũng không tuyệt hảo ; Trung Quốc không thể là chủ nhân thế giới ; Liên Hiệp châu Âu không phải là đồng minh lớn của Hoa Kỳ…

Quan hệ Việt-Mỹ thời Donald Trump sẽ ra sao ?

Gần một tuần lễ sau ngày ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hôm 08/11/2016, những suy đoán về chính sách ngoại giao của tân chính quyền Hoa Kỳ vẫn tiếp tục được đưa ra.

Cải cách sẽ chậm lại nếu TPP trắc trở

Việt Nam kỳ vọng rất nhiều vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và có những nỗ lực cải cách để được hưởng lợi lớn từ Hiệp định này

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố Giải Nhân quyền Việt Nam 2016

Luật sư Võ An Đôn, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, và hai nhà đấu tranh cho dân oan Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu được tuyển chọn từ một danh sách 22 người được đề cử

Memorial : Tù chính trị tại Nga tăng gấp đôi trong một năm

Nhân ngày tưởng niệm nạn nhân của các vụ đàn áp chính trị, hôm nay 30/10/2016, tổ chức phi chính phủ Memorial công bố danh sách các tù nhân chính trị của Nga.

Nga bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28/10 bỏ phiếu loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, một khiển trách đau đầu đối với quốc gia càng ngày càng bị tố cáo về các tội ác chiến tranh trong hoạt động ở Syria.

Ludwig van Beethoven, biểu tượng văn hóa rock

Ludwig van Beethoven, “người hùng” của nhạc rock đến từ thế giới âm nhạc cổ điển, là chủ đề xuyên suốt cuộc triển lãm tại Philharmonie de Paris kéo dài tới ngày 29/01/2017

Giải thưởng Văn học Pháp : Goncourt và Renaudot 2016

Trưa ngày 03/11/2016, ban giám khảo giải thưởng Goncourt thông báo, trao giải cho cuốn tiểu thuyết « Chanson douce - Bản nhạc dịu êm » nhà xuất bản Gallimard, của nhà văn Pháp gốc Maroc, Leïla Slimani.

"Rhapsody Hungary": Franz Liszt và hành trình về cố hương

Nổi tiếng với những nét chạy kỹ thuật điêu luyện, những mảng hợp âm đầy đặn, mạnh mẽ, âm vực rộng mở và giai điệu đậm màu Tzigane phóng khoáng

Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2016

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra thông báo giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 được trao cho những người có thành tích tranh đấu cho nhân quyền trong nước

Biển Đông: Hà Nội phản đối Indonesia bắn tàu cá Việt Nam

Ngày 11/11/2016, Thông tấn xã Việt Nam loan tin là bộ Ngoại Giao Việt Nam đã phản đối và yêu cầu Indonesia trả lời về vụ bắn tàu cá Việt Nam khiến một ngư dân thiệt mạng

Lũ lụt lại hoành hành ở Miền Trung, ít nhất 2 người chết và nhiều người mất tích

Reuters hôm nay loan tin nhiều vùng ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, nước lũ dâng cao đến 2m. Nhiều tuyến đường dẫn vào những nơi ngập lụt bị cô lập hoàn toàn.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

TT Ukraine nói ông Trump nêu vấn đề Nga gây hấn trong cuộc điện đàm

Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine hôm thứ Năm cho biết Tổng thống đắc cử Trump đã nêu "những câu hỏi về hành vi gây hấn của Nga và việc Nga sáp nhập phi pháp bán đảo Crimea" trong một cuộc điện đàm hồi gần đây.

 
 
Humanrights

"It's not enough to speak, but to speak true."
(Midsummer Night's Dream - Act 5, Scene 1)
Translation:
(Do not talk just to talk. It is more important that when you do speak to tell the truth.)

William Shakespeare (1564-1616)

Bày tỏ mối quan tâm về các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền con người và tự do cơ bản tại Việt Nam và các nước khác.

Voicing concern about serious violations of human rights and fundamental freedoms in Vietnam and other Countries.

Những bài được đăng không nhất thiết cùng quan điểm với Ban Biên Tập, tác giả chịu trách nhiệm về bài viết của mình 2014 chân lý online All Right Reserved.