Tin và bài mới nhất   _
 

Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2016
Cập nhật: 15-11-2016 , RFA Email cho bạn bè Bản để in

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra thông báo giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 được trao cho những người có thành tích tranh đấu cho nhân quyền trong nước. Ba cá nhân là Luật sư Võ An Đôn, bà Cấn Thị Thêu, và bà Trần Ngọc Anh. Tập thể tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng nhận được giải lần này

 
 
Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2016-Courtesy photo


Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra thông báo giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 được trao cho những người có thành tích tranh đấu cho nhân quyền trong nước. Ba cá nhân là Luật sư Võ An Đôn, bà Cấn Thị Thêu, và bà Trần Ngọc Anh. Tập thể tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng nhận được giải lần này.
Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra thông báo giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 được trao cho những người có thành tích tranh đấu cho nhân quyền trong nước. Ba cá nhân là Luật sư Võ An Đôn, bà Cấn Thị Thêu, và bà Trần Ngọc Anh. Tập thể tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng nhận được giải lần này 

Tranh đấu cho nhân quyền Việt Nam

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra thông báo giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 được trao cho những người có thành tích tranh đấu cho nhân quyền trong nước. Ba cá nhân là Luật sư Võ An Đôn, bà Cấn Thị Thêu, và bà Trần Ngọc Anh. Tập thể tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam cũng nhận được giải lần này.

Trong cuộc gặp gỡ truyền thông tại Little Sai Gon thuộc tiểu bang California đại diện của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cho biết năm nay có 22 người được đề cử từ Việt Nam và hải ngoại. Quyết định chọn ba cá nhân gồm LS Võ An Đôn, bà Cấn Thị Thêu và bà Trần Ngọc Anh. Riêng về tập thể được chọn trao giải là tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam.

Tất cả căn cứ trên tiêu chuẩn đóng góp vào cuộc tranh đấu trực tiếp cho nhân quyền Việt Nam.

 
 
Giá trị ở đây là thành quả của tôi trong quá trình bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam được ghi nhận, đó là khích lệ tinh thần đối với tôi và những người đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam rất là lớn.
Luật sư Võ An Đôn
 

Luật sư Võ An Đôn một trong những người nhận giải năm nay cho chúng tôi biết cảm tưởng của ông khi nghe tin được chọn, ông nói:

“Khi tôi nghe tin Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam trao giải Nhân quyền năm 2016 cho tôi thì tôi rất vui mừng và hãnh diện về giải thưởng này. Giá trị ở đây là thành quả của tôi trong quá trình bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam được ghi nhận, đó là khích lệ tinh thần đối với tôi và những người đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam rất là lớn.”

Bà Trần Ngọc Anh, người dân oan trở thành lãnh đạo cuộc đấu tranh cho người bị mất đất thuộc các tỉnh miền Nam và thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều lần bị bắt giữ, bị đánh đập sách nhiễu nhưng bà Anh vẫn kiên trì theo đuổi việc đưa ra ánh sáng những áp bức, bất công của chính quyền đã gây ra cho bà cùng với hàng trăm dân oan khác. Bà Trần Ngọc Anh từng bị đi tù 15 tháng với tội danh “gây rối trật tự công cộng”.

Một người dân oan khác biến thành người cầm đầu dân oan tại miền Bắc Việt Nam là bà Cấn Thị Thêu.

Chính quyền Hà Tây đã nhiểu lần tiến hành việc cưỡng chế đất đai của người dân Dương Nội trong đó có phần đất của gia đình bà. Do bị đối xử bất công bà Cấn Thị Thêu đã cùng với người dân Dương Nội tranh đấu với lực lượng cưỡng chế nhiều lần, kết quả vào năm 2014 bà và chồng bị bắt, giam giữ và kết án 15 tháng tù giam với tội danh chống người thi hành công vụ.

Ngày 10 tháng 6 năm 2016 vừa qua bà tiếp tục bị bắt giữ và kết án 20 tháng tù giam với cáo buộc “gây rối an ninh trật tự”.

Con trai bà Cấn Thị Thêu là anh Trịnh Bá Phương cho chúng tôi biết khi nhận được tin mẹ mình được trao giải của Mạng lưới Nhân Quyền năm 2016:

“Tôi với cương vị là một người con tôi rất vinh dự để được sự yêu mến của ban tổ chức Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam. Tôi coi đó là một cái động lực, không chỉ là một món quà vô giá đối với mẹ tôi mà nó còn thúc đẩy, động viên an ủi đến tất cả mọi người đang gánh chịu sự bất công của chế độ độc tài cộng sản.”

Vận động bãi bỏ điều 258 Bộ luật hình sự

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, trụ sở tại California Hoa Kỳ, hôm 13/11 công bố giải thưởng năm 2016 dành cho luật sư Võ An Đôn, Mạng lưới Blogger Việt Nam và hai nhà đấu tranh cho dân oan Trần Ngọc Anh và Cấn thị Thêu. Courtesy Người Việt

Giải tập thể năm nay được trao cho Mạng lưới Blogger Việt Nam vì tổ chức này đã đấu tranh vận động quốc tế bãi bỏ điều 258 Bộ luật hình sự. Những hoạt động cụ thể tuyên truyền vận động cho người dân về dân chủ nhân quyền từ khi thành lập vào năm 2013. Mới nhất là hoạt động chống tập đoàn Formosa đã gây ra thảm họa môi trường tại Việt Nam. Chị Trịnh Kim Tiến, một thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam cho biết:

“Khi nhận được thông tin được giải thưởng Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam, là thành viên của Mạng lưới Blogger Việt Nam tôi rất vui và tự hào vể điều đó. Những thành quả, sự cố gắng từng bước đi của Mạng lưới blogger Việt Nam đã được công nhận, yêu mến cũng như là tiếp thêm sức mạnh qua giải thưởng này.”

Trong hoạt động chống lại nhà máy Formosa người blogger chủ chốt của tổ chức Mạng lưới Blogger Việt Nam là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Mẹ Nấm đã bị bắt giam với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” Nhận định việc này chị Trịnh Kim Tiến chia sẻ:

“Điều đó tôi cũng đang muốn nói đến. Trong niềm vui nhận được giải thưởng thì Mạng lưới Blogger Việt Nam vẫn luôn nhớ tới người anh em của mình là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Hiện tại chị Quỳnh bị bắt giam theo điều 88. Gia đình và bản thân của chị đang chịu rất nhiều bất công vi phạm luật pháp từ phía nhà cầm quyền. Hiện tại mạng lưới Blogger đã có những chiến dịch kêu gọi, vận động cũng như mong mọi người hưởng ứng tranh đấu cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Hiện nay chị đã bị bắt giam 35 ngày rồi nhưng gia đìh không nhận được tin tức gì. Cơ quan công an cố tình vi phạm luật tố tụng để gia đình không được gặp cũng như không trả lời có luật sư cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.”
 
 
Tôi rất tin tưởng rằng sau giải Nhân quyền 2016 lần này thì vấn nạn này sẽ được giới quan sát quốc tế cũng như các tổ chức Nhân quyền họ sẽ chú ý hơn về tình trạng Việt Nam hiện nay.
Anh Trịnh Bá Phương
 

LS Võ An Đôn cho biết ông không biết có nhận được kết quả xấu khi nhận giải này hay không khi những luật sư như ông từng nhận giải này đã bị tù đày trước đây, ông cho biết:

“Những người nhận giải Nhân Quyền của Quốc tế trao cho người đấu tranh trong nước thì thường bị chính quyền sách nhiễu rất nhiều. Riêng giới luật sư mà tôi được biết có 3 luật sư Việt Nam trước đây đã nhận giải Nhân Quyền đều bị phạt tù từ 3 đến 5 năm. Đó là luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân và luật sư Lê Quốc Quân những người này đều bị đi tù.

Riêng tôi may mắn tới nay chưa bị tù nhưng không biết tương lại sẽ như thế nào anh ạ.”

Anh Trịnh Bá Phương chia sẻ ý nghĩa của giải thưởng đối với nỗ lực đấu tranh của mẹ anh và những người khác đối với giải thưởng đặc biệt này:

“Thông qua giải Nhân quyền này các vấn đề, vấn nạn nhất tại Việt Nam hiện nay là dân oan về đất đai dân oan về môi trường. Với chúng tôi không phải chỉ mất quyền tư hữu về vật chất mà còn mất luôn quyền tư hữu về tinh thần tức là bị mất đi quyền con người, quyền được sống, quyền được tự do mưu cầu hạnh phúc trên chính mảnh đất của quê hương mình đã bị nhà cầm quyền độc tài cướp đi cả tương lai của chúng tôi.

Tôi rất tin tưởng rằng sau giải Nhân quyền 2016 lần này thì vấn nạn này sẽ được giới quan sát quốc tế cũng như các tổ chức Nhân quyền họ sẽ chú ý hơn về tình trạng Việt Nam hiện nay.”

Được biết buổi lễ trao giải năm nay sẽ được tổ chức tại thành phố Boston thuộc tiểu bang Masschusetts Hoa kỳ nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền lần thứ 68.

15-11-2016 , Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2016  
14-11-2016 , Quan hệ Việt-Mỹ thời Donald Trump sẽ ra sao ?   Photo

Sao chép tin này cho phép khi sử dụng mà không làm bất kỳ thay đổi trong nội dung và nguồn Chanlyonline, được đề cập.

 
Điểm nhấn
Pháp: Khủng bố mưu toan tấn công ngày 01/12

Nhóm khủng bố bị bắt hồi cuối tuần trước, nhận lệnh từ lãnh thổ Daech kiểm soát ở Irak-Syria đã dự định tấn công ở vùng thủ đô Paris vào ngày 01/12/2016

Hàn Quốc : Bỏ phiếu truất phế tổng thống vào thượng tuần tháng 12?

Nhiều dân biểu đối lập Hàn Quốc vào ngày 24/11/2016 cho biết là một cuộc bỏ phiếu về việc truất phế tổng thống Park Geun Hye sẽ diễn ra vào tuần tới đây

Trump khó dứt tình với đồng minh Nhật

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đi trước một bước, chủ động gặp Tổng thống Mỹ đắc cử Trump nhằm nhắc nhở về mối quan hệ "đã ăn vào máu" trong chiến lược của hai nước.

“Thẩm phán máu” của IS mất mạng

Một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị cho là thiệt mạng tại TP Nineveh – Iraq, kênh truyền hình Alsumaria News (Iraq) đưa tin hôm 24-11.

Bài được xem nhiều nhất
Ảnh trong ngày:
Cháu ngoan lưu manh của bác Hồ

Chân lý online trên web
facebook Twitter youtube
 
 
  • Videos
  • Đời sống
  • Bạn đọc viết
  • Phỏng vấn
  • Nhân quyền
  • Văn học  nghệ thuật
  • Việt Nam
  • Quốc tế

NHÂN DANH VIỆT NAM

  

Le Thu, Diem Lien goi ten nhau

  

Goi Anh Mua Xuan - Diem Lien

  

Việt Nam Ngày Mới – Ca sĩ Hà Lan Phương – Thơ Trâm Oanh

  

Sài Gòn niềm nhớ không tên

  

Ngày Về - Y Phương

  

Thiên Thần Trong Bóng Tối (Trúc Hồ) - Diễm Liên, Y Phương

  

Hà Nội mùa vắng những cơn mưa - Cẩm Vân

  

Một ngày Việt Nam - Mai Thanh Sơn & Lê Anh Quân

  
Bà Clinton đang ở đâu?

Margot Gerster, một phụ nữ đến từ TP White Plains, bang New York, hôm 10-11 vô tình gặp vợ chồng bà Hillary Clinton đang đi bộ trong khu rừng ở thị trấn Chappaqua, quận Westchester, New York.

Chuyên gia bất động sản Mỹ tố Trump soi mói ngực

Một chuyên gia bất động sản Mỹ cáo buộc Donald Trump từng so sánh cỡ ngực của bà với người vợ đang mang bầu của ông trong một cuộc gặp.

Người Mỹ gốc Việt và vụ 'nước mắm nhiễm độc'

Thời gian vừa qua, thị trường nước mắm Việt Nam “náo loạn” vì thông tin “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, APEC lo ngại bị tan rã

Kể từ ngày 18/11/2016, các lãnh đạo 21 thành viên Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương tập hợp về Lima, thủ đô Peru dự thượng đỉnh lần thứ 24 và chia tay với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Donald Trump tái châm ngòi cuộc chiến với truyền thông

Ông Donald Trump được cho là tổng thống Mỹ đắc cử có nhiều lùm xùm với giới truyền thông nhất lịch sử nước này

Những thách thức đối ngoại bủa vây Donald Trump

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ được dự đoán sẽ lên nắm quyền với một loạt thách thức đối ngoại mà ông phải giải quyết.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Bản tổng kết cuối nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama không tồi cũng không tuyệt hảo ; Trung Quốc không thể là chủ nhân thế giới ; Liên Hiệp châu Âu không phải là đồng minh lớn của Hoa Kỳ…

Quan hệ Việt-Mỹ thời Donald Trump sẽ ra sao ?

Gần một tuần lễ sau ngày ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hôm 08/11/2016, những suy đoán về chính sách ngoại giao của tân chính quyền Hoa Kỳ vẫn tiếp tục được đưa ra.

Cải cách sẽ chậm lại nếu TPP trắc trở

Việt Nam kỳ vọng rất nhiều vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và có những nỗ lực cải cách để được hưởng lợi lớn từ Hiệp định này

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố Giải Nhân quyền Việt Nam 2016

Luật sư Võ An Đôn, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, và hai nhà đấu tranh cho dân oan Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu được tuyển chọn từ một danh sách 22 người được đề cử

Memorial : Tù chính trị tại Nga tăng gấp đôi trong một năm

Nhân ngày tưởng niệm nạn nhân của các vụ đàn áp chính trị, hôm nay 30/10/2016, tổ chức phi chính phủ Memorial công bố danh sách các tù nhân chính trị của Nga.

Nga bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28/10 bỏ phiếu loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, một khiển trách đau đầu đối với quốc gia càng ngày càng bị tố cáo về các tội ác chiến tranh trong hoạt động ở Syria.

Ludwig van Beethoven, biểu tượng văn hóa rock

Ludwig van Beethoven, “người hùng” của nhạc rock đến từ thế giới âm nhạc cổ điển, là chủ đề xuyên suốt cuộc triển lãm tại Philharmonie de Paris kéo dài tới ngày 29/01/2017

Giải thưởng Văn học Pháp : Goncourt và Renaudot 2016

Trưa ngày 03/11/2016, ban giám khảo giải thưởng Goncourt thông báo, trao giải cho cuốn tiểu thuyết « Chanson douce - Bản nhạc dịu êm » nhà xuất bản Gallimard, của nhà văn Pháp gốc Maroc, Leïla Slimani.

"Rhapsody Hungary": Franz Liszt và hành trình về cố hương

Nổi tiếng với những nét chạy kỹ thuật điêu luyện, những mảng hợp âm đầy đặn, mạnh mẽ, âm vực rộng mở và giai điệu đậm màu Tzigane phóng khoáng

Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2016

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra thông báo giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 được trao cho những người có thành tích tranh đấu cho nhân quyền trong nước

Biển Đông: Hà Nội phản đối Indonesia bắn tàu cá Việt Nam

Ngày 11/11/2016, Thông tấn xã Việt Nam loan tin là bộ Ngoại Giao Việt Nam đã phản đối và yêu cầu Indonesia trả lời về vụ bắn tàu cá Việt Nam khiến một ngư dân thiệt mạng

Lũ lụt lại hoành hành ở Miền Trung, ít nhất 2 người chết và nhiều người mất tích

Reuters hôm nay loan tin nhiều vùng ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, nước lũ dâng cao đến 2m. Nhiều tuyến đường dẫn vào những nơi ngập lụt bị cô lập hoàn toàn.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

TT Ukraine nói ông Trump nêu vấn đề Nga gây hấn trong cuộc điện đàm

Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine hôm thứ Năm cho biết Tổng thống đắc cử Trump đã nêu "những câu hỏi về hành vi gây hấn của Nga và việc Nga sáp nhập phi pháp bán đảo Crimea" trong một cuộc điện đàm hồi gần đây.

 
 
Humanrights

"It's not enough to speak, but to speak true."
(Midsummer Night's Dream - Act 5, Scene 1)
Translation:
(Do not talk just to talk. It is more important that when you do speak to tell the truth.)

William Shakespeare (1564-1616)

Bày tỏ mối quan tâm về các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền con người và tự do cơ bản tại Việt Nam và các nước khác.

Voicing concern about serious violations of human rights and fundamental freedoms in Vietnam and other Countries.

Những bài được đăng không nhất thiết cùng quan điểm với Ban Biên Tập, tác giả chịu trách nhiệm về bài viết của mình 2014 chân lý online All Right Reserved.