Tin và bài mới nhất   _
 

Cải cách sẽ chậm lại nếu TPP trắc trở
Cập nhật: 10-11-2016 , RFA Email cho bạn bè Bản để in

Nam Nguyên, phóng viên RFA

 

Biểu tình phản đối Hiệp định Kinh Tế Đối Tác Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương TPP bên ngoài tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington DC hôm 7/9/2016.AFP
 
 
Cải cách sẽ chậm lại nếu TPP trắc trởViệt Nam kỳ vọng rất nhiều vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và có những nỗ lực cải cách để được hưởng lợi lớn từ Hiệp định này. Tổng thống đắc cử Donald Trump có xu hướng xem xét lại các Hiệp định thương mại tự do mà Hoa Kỳ đã ký kết, đặc biệt với TPP mà Quốc hội nước này chưa phê chuẩn. Nếu TPP không hiệu lực thì nó sẽ gây ảnh hưởng gì tới quá trình cải cách ở Việt Nam.

Ông Trump chống TPP

Tương lai Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), mà 12 nước trong đó có Việt Nam ký kết vào ngày 4/2/2016 ở New Zealand, đang trở nên bất định hơn bao giờ hết.
 
 
Việc này gây cản trở rất lớn đối với tiến trình cải cách của Việt Nam là vì TPP là hiệp định thế hệ mới cao hơn thế hệ cũ và nó tạo động lực thúc đẩy Việt Nam phải cải cách mạnh hơn.
PGS Ngô Trí Long
 

Tổng thống đắc cử Donald Trump của Hoa Kỳ đã thể hiện quan điểm rõ rệt chống TPP, trong giai đoạn tranh cử với lập luận TPP không có lợi cho nước Mỹ. Nếu Quốc hội Hoa Kỳ không phê chuẩn TPP, thì việc này cũng đồng nghĩa với việc TPP không hiệu lực. TPP có điều khoản quy định phải được ít nhất 6 nước phê chuẩn, 6 nước này phải có nền kinh tế gộp chiếm 85% GDP của toàn khối. Trên thực tế Hoa Kỳ chiếm 62% và Nhật Bản 17% GDP toàn khối. TPP có thể hiện thực hay không hầu như tùy thuộc Hoa Kỳ và Nhật Bản.

TPP là Hiệp định thương mại tự do trải dài từ Australia qua một phần châu Á tới châu Mỹ, 12 nền kinh tế của TPP chi phối 40% kinh tế toàn cầu bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chi Lê, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam. TPP là Hiệp định tiêu chuẩn cao, đòi hỏi những quốc gia như Việt Nam, phải cải cách thể chế kinh tế và luật pháp sâu rộng để được hưởng lợi ích rất lớn nhờ cắt giảm thuế quan, gia tăng kim ngạch xuất khẩu đặc biệt là sản phẩm dệt may, da giày. Ngoài ra TPP cũng tạo ra cơ hội cho Việt Nam thu hút đầu tư nước ngoài. Điển hình trong 2 năm 2014-2015, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư 5,8 tỷ USD vào các dự án dệt may ở Việt Nam, nhằm đón bắt cơ hội từ TPP.

 Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu mừng chiến thắng rạng sáng ngày 9/11/2016 tại New York. AFP
Nếu TPP không hiệu lực, quá trình cải cách ở Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào. Phó Giáo sư Ngô Trí Long chuyên gia kinh tế từ Hà Nội nhận định:

“Tôi thấy quan điểm của ông Trump nếu trở thành Tổng Thống ông ấy sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP, hiện nay Việt Nam trông đợi quốc hội của 12 nước đã ký kết thông qua. Việc này gây cản trở rất lớn đối với tiến trình cải cách của Việt Nam là vì TPP là hiệp định thế hệ mới cao hơn thế hệ cũ và nó tạo động lực thúc đẩy Việt Nam phải cải cách mạnh hơn. Cho nên việc này sẽ làm cho tiến trình cải cách của Việt Nam sẽ chậm lại. Điều đó chắc chắn sẽ xẩy ra.”

 Hướng cải cách sẽ thay đổi

Trả lời chúng tôi từ Hà Nội, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Kinh tế Hà Nội vẫn nuôi hy vọng TPP sẽ được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua, vì bản thân TPP cũng mang lại lợi ích cho nước Mỹ. Trong trường hợp xấu nhất, TS Nguyễn Đức Thành nhận định:

“Nếu mà TPP bị khựng lại, bị lùi lại hay bác bỏ thì tôi nghĩ là nó sẽ ảnh hưởng tới động lực cũng như tính năng động trong việc cải cách của Việt Nam, điều này là có. Nhưng Việt Nam sẽ vẫn phải tiếp tục cải cách bởi vì để tăng hội nhập quốc tế một cách hiệu quả, cũng như là để nâng sức cạnh tranh của nền kinh tế và kể cả cải thiện nội bộ của nền kinh tế nữa. Nhưng cải cách theo chiều hướng nào, ở những khía cạnh nào thì tôi nghĩ nó sẽ có một số thay đổi.”

Trò chuyện với chúng tôi vào tối 9/11/2016,  chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam từ Hà Nội nói rằng, có hay không có TPP Việt Nam sẽ vẫn phải đẩy mạnh tiến trình cải cách, tái cơ cấu nền kinh tế và hàng hóa Việt Nam sẽ tiếp tục vào Hoa Kỳ. Theo lời bà Việt Nam đang có 10 hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực, ngoài ra còn có Hiệp định thương mại tự do với EU và một số FTA khác.Trong trường hợp TTP không hiệu lực vì Hoa Kỳ không phê chuẩn, thì cũng còn những cơ hội khác với 10 nước đã cùng ký kết TPP với Việt Nam, theo một hình thức khác thí dụ như ký kết hiệp định song phương chẳng hạn. Vẫn theo lời bà Phạm Chi Lan Việt Nam không còn con đường nào khác là phải tiếp tục cải cách.
 
 
Nếu mà TPP bị khựng lại, bị lùi lại hay bác bỏ thì tôi nghĩ là nó sẽ ảnh hưởng tới động lực cũng như tính năng động trong việc cải cách của Việt Nam, điều này là có.
TS Nguyễn Đức Thành
 

Cùng về vấn đề vừa nêu, Phó Giáo sư Ngô Trí Long nhận định:

“Cải cách của kinh tế Việt Nam là yêu cầu cấp thiết hiện nay, cải cách lần thứ nhất đến nay bắt đầu chững lại. Muốn một sự đổi mới phát triển có hiệu quả tốt hơn, thì chắc chắn phải có tiếp tục cải cách lần thứ hai. Hiện nay Việt Nam đã ký kết trên 10 hiệp định thương mại tự do và chuẩn bị ký 4-5 cái nữa. Tất nhiên những hiệp định thương mại tự do này so với TPP thì mức độ thế hệ thấp hơn. Dù đã có những hiệp định kia, nhưng nếu TPP không thực thi thì chắc chắn ảnh hưởng tiến trình cải cách của Việt Nam, đây là điều tất yếu. Tất nhiên nó không phải là dừng hẳn mà nó chậm lại, tiến trình cải cách của Việt Nam sẽ không được thực hiện như kế hoạch mà TPP được ký kết.”

Việt Nam đã chấp nhận nhiều điều kiện khó để được tham gia thị trường mở của TPP, kỳ vọng tăng kim ngạch xuất khẩu hơn 30% nhờ cắt giảm thuế quan. Đảng Cộng sản Việt Nam được cho là chấp nhận lộ trình cải cách pháp luật tương thích với quốc tế, tạo sân chơi bình đẳng đối với mọi thành phần doanh nghiệp kể cả doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Chấp nhận các tổ chức xã hội dân sự độc lập, công nhân có quyền thành lập nghiệp đoàn cơ sở và tạo liên kết với các nghiệp đoàn khác. Ngoài ra còn các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về lao động, bản quyền, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Khi TPP được ký kết chậm trễ vào ngày 4/2/2016 ở Auckland New Zealand sau 5 năm và rất nhiều vòng đàm phán, giới phân tích cho rằng Quốc hội Hoa Kỳ khó phê chuẩn Hiệp định này trong mùa bầu cử ở nước này, chưa bàn đến nhân tố mới là quan điểm muốn Hoa Kỳ rút khỏi TPP của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Việt Nam có thể cũng chưa chuẩn bị tốt cho tiến trình cải cách để phù hợp với TPP, cùng với sự kiện Quốc hội VN không lên kế hoạch xem xét để thông qua TPP trong kỳ họp thứ hai, giới nghiên cứu đặt câu hỏi nếu không còn TPP thì kế hoạch cải cách của Việt Nam sẽ có những điều chỉnh như thế nào.


10-11-2016 , Cải cách sẽ chậm lại nếu TPP trắc trở  

Sao chép tin này cho phép khi sử dụng mà không làm bất kỳ thay đổi trong nội dung và nguồn Chanlyonline, được đề cập.

 
Điểm nhấn
Pháp: Khủng bố mưu toan tấn công ngày 01/12

Nhóm khủng bố bị bắt hồi cuối tuần trước, nhận lệnh từ lãnh thổ Daech kiểm soát ở Irak-Syria đã dự định tấn công ở vùng thủ đô Paris vào ngày 01/12/2016

Hàn Quốc : Bỏ phiếu truất phế tổng thống vào thượng tuần tháng 12?

Nhiều dân biểu đối lập Hàn Quốc vào ngày 24/11/2016 cho biết là một cuộc bỏ phiếu về việc truất phế tổng thống Park Geun Hye sẽ diễn ra vào tuần tới đây

Trump khó dứt tình với đồng minh Nhật

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đi trước một bước, chủ động gặp Tổng thống Mỹ đắc cử Trump nhằm nhắc nhở về mối quan hệ "đã ăn vào máu" trong chiến lược của hai nước.

“Thẩm phán máu” của IS mất mạng

Một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị cho là thiệt mạng tại TP Nineveh – Iraq, kênh truyền hình Alsumaria News (Iraq) đưa tin hôm 24-11.

Bài được xem nhiều nhất
Ảnh trong ngày:
Cháu ngoan lưu manh của bác Hồ

Chân lý online trên web
facebook Twitter youtube
 
 
  • Videos
  • Đời sống
  • Bạn đọc viết
  • Phỏng vấn
  • Nhân quyền
  • Văn học  nghệ thuật
  • Việt Nam
  • Quốc tế

NHÂN DANH VIỆT NAM

  

Le Thu, Diem Lien goi ten nhau

  

Goi Anh Mua Xuan - Diem Lien

  

Việt Nam Ngày Mới – Ca sĩ Hà Lan Phương – Thơ Trâm Oanh

  

Sài Gòn niềm nhớ không tên

  

Ngày Về - Y Phương

  

Thiên Thần Trong Bóng Tối (Trúc Hồ) - Diễm Liên, Y Phương

  

Hà Nội mùa vắng những cơn mưa - Cẩm Vân

  

Một ngày Việt Nam - Mai Thanh Sơn & Lê Anh Quân

  
Bà Clinton đang ở đâu?

Margot Gerster, một phụ nữ đến từ TP White Plains, bang New York, hôm 10-11 vô tình gặp vợ chồng bà Hillary Clinton đang đi bộ trong khu rừng ở thị trấn Chappaqua, quận Westchester, New York.

Chuyên gia bất động sản Mỹ tố Trump soi mói ngực

Một chuyên gia bất động sản Mỹ cáo buộc Donald Trump từng so sánh cỡ ngực của bà với người vợ đang mang bầu của ông trong một cuộc gặp.

Người Mỹ gốc Việt và vụ 'nước mắm nhiễm độc'

Thời gian vừa qua, thị trường nước mắm Việt Nam “náo loạn” vì thông tin “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, APEC lo ngại bị tan rã

Kể từ ngày 18/11/2016, các lãnh đạo 21 thành viên Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương tập hợp về Lima, thủ đô Peru dự thượng đỉnh lần thứ 24 và chia tay với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Donald Trump tái châm ngòi cuộc chiến với truyền thông

Ông Donald Trump được cho là tổng thống Mỹ đắc cử có nhiều lùm xùm với giới truyền thông nhất lịch sử nước này

Những thách thức đối ngoại bủa vây Donald Trump

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ được dự đoán sẽ lên nắm quyền với một loạt thách thức đối ngoại mà ông phải giải quyết.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Bản tổng kết cuối nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama không tồi cũng không tuyệt hảo ; Trung Quốc không thể là chủ nhân thế giới ; Liên Hiệp châu Âu không phải là đồng minh lớn của Hoa Kỳ…

Quan hệ Việt-Mỹ thời Donald Trump sẽ ra sao ?

Gần một tuần lễ sau ngày ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hôm 08/11/2016, những suy đoán về chính sách ngoại giao của tân chính quyền Hoa Kỳ vẫn tiếp tục được đưa ra.

Cải cách sẽ chậm lại nếu TPP trắc trở

Việt Nam kỳ vọng rất nhiều vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và có những nỗ lực cải cách để được hưởng lợi lớn từ Hiệp định này

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố Giải Nhân quyền Việt Nam 2016

Luật sư Võ An Đôn, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, và hai nhà đấu tranh cho dân oan Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu được tuyển chọn từ một danh sách 22 người được đề cử

Memorial : Tù chính trị tại Nga tăng gấp đôi trong một năm

Nhân ngày tưởng niệm nạn nhân của các vụ đàn áp chính trị, hôm nay 30/10/2016, tổ chức phi chính phủ Memorial công bố danh sách các tù nhân chính trị của Nga.

Nga bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28/10 bỏ phiếu loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, một khiển trách đau đầu đối với quốc gia càng ngày càng bị tố cáo về các tội ác chiến tranh trong hoạt động ở Syria.

Ludwig van Beethoven, biểu tượng văn hóa rock

Ludwig van Beethoven, “người hùng” của nhạc rock đến từ thế giới âm nhạc cổ điển, là chủ đề xuyên suốt cuộc triển lãm tại Philharmonie de Paris kéo dài tới ngày 29/01/2017

Giải thưởng Văn học Pháp : Goncourt và Renaudot 2016

Trưa ngày 03/11/2016, ban giám khảo giải thưởng Goncourt thông báo, trao giải cho cuốn tiểu thuyết « Chanson douce - Bản nhạc dịu êm » nhà xuất bản Gallimard, của nhà văn Pháp gốc Maroc, Leïla Slimani.

"Rhapsody Hungary": Franz Liszt và hành trình về cố hương

Nổi tiếng với những nét chạy kỹ thuật điêu luyện, những mảng hợp âm đầy đặn, mạnh mẽ, âm vực rộng mở và giai điệu đậm màu Tzigane phóng khoáng

Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2016

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra thông báo giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 được trao cho những người có thành tích tranh đấu cho nhân quyền trong nước

Biển Đông: Hà Nội phản đối Indonesia bắn tàu cá Việt Nam

Ngày 11/11/2016, Thông tấn xã Việt Nam loan tin là bộ Ngoại Giao Việt Nam đã phản đối và yêu cầu Indonesia trả lời về vụ bắn tàu cá Việt Nam khiến một ngư dân thiệt mạng

Lũ lụt lại hoành hành ở Miền Trung, ít nhất 2 người chết và nhiều người mất tích

Reuters hôm nay loan tin nhiều vùng ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, nước lũ dâng cao đến 2m. Nhiều tuyến đường dẫn vào những nơi ngập lụt bị cô lập hoàn toàn.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

TT Ukraine nói ông Trump nêu vấn đề Nga gây hấn trong cuộc điện đàm

Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine hôm thứ Năm cho biết Tổng thống đắc cử Trump đã nêu "những câu hỏi về hành vi gây hấn của Nga và việc Nga sáp nhập phi pháp bán đảo Crimea" trong một cuộc điện đàm hồi gần đây.

 
 
Humanrights

"It's not enough to speak, but to speak true."
(Midsummer Night's Dream - Act 5, Scene 1)
Translation:
(Do not talk just to talk. It is more important that when you do speak to tell the truth.)

William Shakespeare (1564-1616)

Bày tỏ mối quan tâm về các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền con người và tự do cơ bản tại Việt Nam và các nước khác.

Voicing concern about serious violations of human rights and fundamental freedoms in Vietnam and other Countries.

Những bài được đăng không nhất thiết cùng quan điểm với Ban Biên Tập, tác giả chịu trách nhiệm về bài viết của mình 2014 chân lý online All Right Reserved.