Tin và bài mới nhất   _
 

Bài giảng lễ công lý và hòa bình: “Nhận diện những nguy cơ mất nước”
Cập nhật: 02-08-2016 ,  Email cho bạn bè Bản để in

Hôm nay, chúng ta hiện diện nơi đây để cầu nguyện cho công lý và hòa bình, cho nước Nam thoát khỏi những khó khăn của thời cuộc, cách riêng cầu nguyện cho quý sơ Dòng Thánh Phaolô đang phải đối diện với nguy cơ bị cướp mất tài sản hợp pháp do sự tham lam của những người có trách nhiệm trong xã hội.

Bài Tin mừng hôm nay – trích trong Tin mừng theo thánh Luca chương 12 từ câu 13-21, kể lại câu chuyện có một người “khuyết danh” đến xin Chúa làm trọng tài phân xử vụ tranh chấp gia tài giữa hai anh em ông này. Thay vì nhận lời đứng ra làm trọng tài phân xử, Chúa Giêsu đã kể lại cho họ dụ ngôn về một người phú hộ giầu có, của cải dư giả, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi đến nỗi ông quyết định xây thêm kho tàng lớn hơn. Ông tự nhủ: “Ta sẽ tích trữ tất cả thóc lúa và của cải vào đó và sẽ nhủ lòng: Hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm, cứ nghỉ ngơi ăn uống, vui chơi cho đã”. Nhưng Thiên Chúa đã bảo ông ta: “Đồ ngốc, nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì của cải ấy ngươi để cho ai” (x. Lc 12, 16-20).

Quý sơ Dòng Thánh Phaolo trong thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình tối 31/7/2016, tại nhà thờ Thái Hà.

Mục sư Luther King – nhà hoạt động Dân quyền nổi tiếng của nước Mỹ, khi chú giải đoạn Tin mừng này, thì cho rằng: Đức Giê-su đã không lên án ông nhà giầu là kẻ ngu ngốc vì “ông giầu có”. Ngài cũng không lên án ông vì có thể ông đã làm giầu một cách bất chính. Nhưng, Ngài lên án ông là kẻ ngu ngốc vì ông đã không phân biệt được cùng đích của cuộc sống với các phương tiện giúp ông đạt tới cùng đích này. Ông đã để cho cơ cấu kinh tế, chính trị lấn át vận mệnh quốc gia, dân tộc và lấn át vận mệnh của chính bản thân ông.

Ngài kết án ông ngu ngốc còn bởi ông đã không ý thức được rằng ông lệ thuộc rất nhiều vào người khác. Bài thoại của ông gồm khoảng 60 chữ, nhưng đã có tới 12 chữ “tôi”. Ông đã nói chữ “tôi” quá nhiều đến nỗi không thể nói chữ “chúng tôi”. Ông nói như thể chỉ có một mình ông là người làm ruộng, xây kho. Ông không thấy rằng ông là người thừa hưởng một kho tàng gồm các ý tưởng và các tiến bộ mà người sống cũng như kẻ chết góp phần tạo nên. Khi một cá nhân hay một quốc gia không nhận biết được sự lệ thuộc hỗ tương này, thì cá nhân ấy hay đất nước ấy sẽ rơi vào tình trạng điên rồ dẫn tới những thảm kịch: đó là sự băng hoại xã hội, có thể dẫn tới nguy cơ mất nước.

Cuối cùng, người giầu có này bị coi là ngu ngốc vì ông không ý thức được rằng ông lệ thuộc vào Thiên Chúa. Ông suy nghĩ và nói năng như thể chính ông làm cho bốn mùa thay đổi, “vắt đất ra nước, thay trời làm mưa”, “bàn tay ta làm nên tất cả”, “thế thiên hành đạo”. Một cách vô thức, ông tưởng mình là đấng Tạo hóa, trong khi ông chỉ là thụ tạo không hơn không kém.

Theo Luther King, người phú hộ “khuyết danh” trong bài Tin mừng hôm nay có thể là một cá nhân, nhưng cũng có thể là một tập thể và tập thể ấy là xã hội Tây phương thời ông, nhưng, đúng hơn, người phú hộ đó chính là những thể chế xã hội chủ nghĩa độc tài trên thế giới. Đó là những thể chế chính trị coi trọng kinh tế, chính trị, phe nhóm, đảng phái hơn vận mệnh của quốc gia và dân tộc. Đó là những thể chế chính trị mất gốc, quên đi cội nguồn và đang tìm cách loại trừ Thiên Chúa hay các giá trị tâm linh ra khỏi đời sống xã hội. Theo Mục sư, một xã hội tìm cách phủ nhận Thiên Chúa, coi con người là trung tâm, là rốn của vũ trụ, là “đỉnh cao của trí tuệ”, thì đó là một sự hoang tưởng và điên rồ.

Điều bi đát là chủ nghĩa xã hội đã hệ thống hóa sự điên rồ ấy bằng những  cơ cấu, bằng chính sách kinh tế – chính trị, dùng bạo lực, nghị quyết, nghị định để hợp lý hóa tội ác; đồng thời cố tình, kiên trì gieo rắc những thứ tư tưởng độc hại, điên rồ đó vào trong đất nước, biến một dân tộc anh dũng, yêu nước, thương nòi như dân tộc Việt Nam, trở thành một dân tộc bị “ngu hóa”, nhu nhược, hèn với giặc – ác với nhau, coi thường vận mệnh của quốc gia, dân tộc, bán rẻ tổ quốc cho ngoại bang.

Những ngày qua, mạng xã hội dậy sóng về một bài viết của tác giả Xuân Dương đăng trên Báo Giáo dục có tựa đề “Nhận diện nhóm lợi ích “bán nước, hại dân”. Bài báo viết:

“Từ xưa đến nay, quan niệm phổ biến cho rằng “bán nước” là hành động cấu kết, tiếp tay cho các thế lực ngoại bang nhằm mưu lợi cho bản thân, dòng tộc, phe nhóm… gây thiệt hại tới chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc, nói theo ngôn ngữ dân gian là “rước voi về giày mả tổ”.

Hiểu như thế đúng nhưng chưa đủ.

Những hành động làm băng hoại đạo đức xã hội, biến Nhà nước thành công cụ trấn áp nhân dân, phá hoại khối đoàn kết toàn dân; gây thiệt hại kinh tế… không đơn thuần chỉ là hại dân, hại nước.

Đó chính là hành động “bán nước, hại dân”  bởi chúng làm suy yếu khối đoàn kết dân tộc, suy yếu lực lượng vũ trang, khiến đất nước lệ thuộc vào nước ngoài về kinh tế, quân sự, bị đồng hóa về văn hóa…

Những kẻ đang ngày đêm đem tiền thuế của dân mua đồ phế thải từ nước ngoài, biến đất nước thành bãi rác công nghiệp;

Đổ hàng nghìn tỷ tiền mồ hôi, nước mắt của dân vào các công trình để rồi bỏ hoang;… làm cho đất nước nghèo đi, khiến đứa bé vừa chào đời đã trở thành con nợ, khiến tài nguyên cạn kiệt, ô nhiễm tràn lan, tệ nạn xã hội hoành hành;  không thể gọi với cái tên nào khác ngoài cụm từ “bán nước, hại dân”.

Theo nghĩa đó, những cá nhân ở Cục Trồng trọt – Bộ Nông Nghiệp dung túng cho 11 đơn vị cấp chứng nhận bừa bãi hàng nghìn sản phẩm phân bón vô cơ và hữu cơ trên địa bàn cả nước, gây thiệt hại không thể đo lường hết cho nền nông nghiệp và nông dân chính là hành động “bán nước, hại dân”.

Theo nghĩa đó, những công bộc ở Tổng cục Thủy Sản – Bộ Nông Nghiệp, bán giấy chứng nhận cho 668 sản phẩm dùng cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, 140 sản phẩm thức ăn thủy sản không qua kiểm định chất lượng khiến thế giới cảnh giác với sản phẩm thủy sản Việt Nam, khiến người Việt phải ăn thực phẩm độc hại chính là ”  bán nước, hại dân”.

Không phải chỉ có thế, những kẻ tiếp tay cho người nước ngoài thuê đất thuê rừng tại các địa bàn chiến lược, tạo điều kiện cho họ đầu độc cả đất, cả biển, cả trời khiến người dân phải rời bỏ nơi sinh sống (Tienphong.vn 22/7/2016); những cá nhân đang tiếp tay cho người Trung Quốc “bôi xấu lịch sử đất nước và con người” Việt Nam ngay trên quê hương mình chính là ”  bán nước, hại dân”.

Còn những ai tiếp tay cho việc phong danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới đối với Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) hay danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho cựu Bí thư Thừa Thiên – Huế Hồ Xuân Mãn nên gọi họ là gì?

Đâu phải cứ cầu xin ngoại bang đem quân vào giày xéo quê hương, “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tàn; Vùi con đỏ xuống dưới hầm tai vạ” mới là kẻ bán nước?” (hết trích)

Sau khi nêu lên hàng loạt sự kiện chính trị xã hội khác nữa, đặc biệt là vụ công ty Hưng Nghiệp Formosa gây thảm họa môi trường do sự tác trách của các bộ ngành khiến người dân lao đao vất vả, bài báo đặt ra những câu hỏi nhức nhối:

“Những kẻ đang làm cho đất nước “đội sổ”, khiến lòng dân không yên có phải là những kẻ ” bán nước, hại dân?”

Nếu không gọi họ là “bán nước, hại dân” thì phải gọi họ bằng tên gì?”

Để bảo vệ Tổ quốc, để đoàn kết toàn dân, để xây dựng một thể chế chính trị “do dân và vì dân” cần tiêu diệt những kẻ bán nước, hại dân đó! – Bài báo kết luận.

Đó là thực trạng của xã hội Việt Nam chúng ta – do chính cơ quan ngôn luận của nhà nước phản ánh. Tuy nhiên, như anh chị em biết, báo chí nhà nước chỉ là công cụ của chế độ hay của các phe nhóm lợi ích nhắm triệt hạ nhau, chứ không phản ánh tiếng nói của người dân. Vì thế, tác giả bài báo đã không dám chỉ rõ đâu là nguyên nhân gây ra thảm họa xã hội Việt Nam hiện nay? Ai phải chịu trách nhiệm đầu tiên và ai mới là nhóm người bán nước thật sự?

Chúng ta có thể đặt câu hỏi: những quan chức được bài báo chỉ rõ là những “kẻ bán nước hại dân”, họ có thể tự tung tự tác hành động bất chấp pháp luật như vậy được không, nếu như không có kẻ chống lưng? Nếu không phải bởi thể chế chính trị này đã quá thối nát?

Nếu không có ai chống lưng thì trách nhiệm của những cấp lãnh đạo cao hơn – như bộ Chính trị chẳng hạn, ở đâu khi để cho đất nước có quá nhiều “kẻ bán nước” như vậy?

Tôi nhớ, có lần ông Nguyễn Sinh Hùng – nguyên Chủ tịch Quốc hội, trên diễn đàn Quốc hội đã nói: “Nếu cứ kỷ luật hết thì làm sao bầu cho kịp” hay như ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, có lần đã nói với các cử tri quận Tây Hồ – khi cử tri yêu cầu phải mạnh tay với tham nhũng, ông đã nói: “Đánh chuột thì không được để vỡ bình”, “Đến Đường Tăng qua Tây thiên còn hối lộ, nữa là”. Những phát biểu như thế, thì không phải là chống lưng hoặc đồng lõa với những kẻ “bán nước hay sao?”

Chúng ta, mỗi người có thể tự tư duy để thấy ai, tổ chức nào mới thực sự là những người bán nước, làm suy yếu giống nòi…

Hôm nay, chúng ta hiện diện nơi đây để cầu cho công lý và hòa bình, cho nước Nam thoát ách nội – ngoại xâm. Có một sự trùng hợp đầy thú vị, khi Lời Chúa hôm nay kể cho chúng ta về một người phú hộ bị Chúa bảo là “đồ ngốc”. Ông ta bị cho là ngốc vì đã để cho các cơ cấu kinh tế, chính trị lấn át vận mệnh quốc gia, dân tộc và lấn át vận mệnh của con người. Ông bị coi là đồ ngốc vì đã quên đi cội nguồn, cướp hết công trạng của nhiều thế hệ trong quá khứ và đặc biệt ông bị coi là “đồ ngốc”, vì đã “coi trời bằng vung”, phủ nhận thần linh, coi khinh nhân vị.

Đối với tất cả chúng ta, hình ảnh người phú hộ trong bài Tin mừng, không chỉ là chuyện của những cá nhân mà thôi – của tôi, của chị, của anh, của những người cộng sản, nhưng là hiện thực của cả một thể chế chính trị đã để quyền lợi của đảng phái lấn át vận mệnh của quốc gia, dân tộc; phủ nhận thành quả của hơn 4000 năm lịch sử mà cha ông đã để lại và đặc biệt, đã tuyên truyền, định hướng, xây dựng xã hội dựa trên một ý thức hệ vô thần lầm lạc, phủ nhận Thiên Chúa và các truyền thống tâm linh khác.

Và hệ quả tất yếu: đất nước tan hoang, nhân tâm suy kiệt, đạo đức suy đồi, nội xâm giầy xéo, nguy cơ mất nước gần kề. Những kẻ được cho là “bán nước” tiếp tục nhởn nhơ cùng nhau bán nước, bán rẻ lương tâm và tổ quốc cho ngoại bang.

Năm xưa, Chúa bảo ông phú hộ là “đồ ngốc”, thì cũng có thể hôm nay, lúc này Chúa cũng bảo dân tộc Việt, trong đó có mỗi người chúng ta là “đồ ngốc”, vì chúng ta – cách nào đó, đã im lặng, đồng lõa với ‘bè lũ bán nước”, cách nào đó đã đồng ý trao vận nước và vận mệnh cuộc đời chúng ta, vận mệnh con cháu chúng ta cho một nhóm người đang tiếp tục kiên định đi lên chủ nghĩa xã hội – một thứ chủ nghĩa hoang đường, đang tiếp tục xây dựng xã hội dựa trên một ý thức hệ sai lầm coi trọng kinh tế, vật chất hơn các giá trị nhân bản tâm linh.

Ngày 29/7 vừa qua, toàn bộ hệ thống thông tin tại hai sân bay lớn nhất cả nước đã bị tin tặc Trung quốc cướp quyền quản trị. Những ai quan tâm tới vận mệnh đất nước đều hiểu rằng, dưới sự lãnh đạo tài tình của đảng cộng sản Việt Nam, thì giờ đây biển, đảo, rừng, thông tin, hệ thống kinh tế, chính trị đã nằm dưới sự kiểm soát của cộng sản Trung quốc.

Vậy, nếu chúng ta cứ tiếp tục “sống chết mặc bay”, thì tới đây của cải, tài sản, gia đình, 4000 năm lịch sử của dân tộc và trên tất cả là nòi giống dân tộc Việt sẽ đi về đâu, sẽ vào tay ai?

31/7/2016

Lm. Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong, C.Ss.R.

02-08-2016 , Bài giảng lễ công lý và hòa bình: “Nhận diện những nguy cơ mất nước”  

Sao chép tin này cho phép khi sử dụng mà không làm bất kỳ thay đổi trong nội dung và nguồn Chanlyonline, được đề cập.

 
Điểm nhấn
Pháp: Khủng bố mưu toan tấn công ngày 01/12

Nhóm khủng bố bị bắt hồi cuối tuần trước, nhận lệnh từ lãnh thổ Daech kiểm soát ở Irak-Syria đã dự định tấn công ở vùng thủ đô Paris vào ngày 01/12/2016

Hàn Quốc : Bỏ phiếu truất phế tổng thống vào thượng tuần tháng 12?

Nhiều dân biểu đối lập Hàn Quốc vào ngày 24/11/2016 cho biết là một cuộc bỏ phiếu về việc truất phế tổng thống Park Geun Hye sẽ diễn ra vào tuần tới đây

Trump khó dứt tình với đồng minh Nhật

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đi trước một bước, chủ động gặp Tổng thống Mỹ đắc cử Trump nhằm nhắc nhở về mối quan hệ "đã ăn vào máu" trong chiến lược của hai nước.

“Thẩm phán máu” của IS mất mạng

Một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị cho là thiệt mạng tại TP Nineveh – Iraq, kênh truyền hình Alsumaria News (Iraq) đưa tin hôm 24-11.

Bài được xem nhiều nhất
Ảnh trong ngày:
Cháu ngoan lưu manh của bác Hồ

Chân lý online trên web
facebook Twitter youtube
 
 
  • Videos
  • Đời sống
  • Bạn đọc viết
  • Phỏng vấn
  • Nhân quyền
  • Văn học  nghệ thuật
  • Việt Nam
  • Quốc tế

NHÂN DANH VIỆT NAM

  

Le Thu, Diem Lien goi ten nhau

  

Goi Anh Mua Xuan - Diem Lien

  

Việt Nam Ngày Mới – Ca sĩ Hà Lan Phương – Thơ Trâm Oanh

  

Sài Gòn niềm nhớ không tên

  

Ngày Về - Y Phương

  

Thiên Thần Trong Bóng Tối (Trúc Hồ) - Diễm Liên, Y Phương

  

Hà Nội mùa vắng những cơn mưa - Cẩm Vân

  

Một ngày Việt Nam - Mai Thanh Sơn & Lê Anh Quân

  
Bà Clinton đang ở đâu?

Margot Gerster, một phụ nữ đến từ TP White Plains, bang New York, hôm 10-11 vô tình gặp vợ chồng bà Hillary Clinton đang đi bộ trong khu rừng ở thị trấn Chappaqua, quận Westchester, New York.

Chuyên gia bất động sản Mỹ tố Trump soi mói ngực

Một chuyên gia bất động sản Mỹ cáo buộc Donald Trump từng so sánh cỡ ngực của bà với người vợ đang mang bầu của ông trong một cuộc gặp.

Người Mỹ gốc Việt và vụ 'nước mắm nhiễm độc'

Thời gian vừa qua, thị trường nước mắm Việt Nam “náo loạn” vì thông tin “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, APEC lo ngại bị tan rã

Kể từ ngày 18/11/2016, các lãnh đạo 21 thành viên Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương tập hợp về Lima, thủ đô Peru dự thượng đỉnh lần thứ 24 và chia tay với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Donald Trump tái châm ngòi cuộc chiến với truyền thông

Ông Donald Trump được cho là tổng thống Mỹ đắc cử có nhiều lùm xùm với giới truyền thông nhất lịch sử nước này

Những thách thức đối ngoại bủa vây Donald Trump

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ được dự đoán sẽ lên nắm quyền với một loạt thách thức đối ngoại mà ông phải giải quyết.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Bản tổng kết cuối nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama không tồi cũng không tuyệt hảo ; Trung Quốc không thể là chủ nhân thế giới ; Liên Hiệp châu Âu không phải là đồng minh lớn của Hoa Kỳ…

Quan hệ Việt-Mỹ thời Donald Trump sẽ ra sao ?

Gần một tuần lễ sau ngày ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hôm 08/11/2016, những suy đoán về chính sách ngoại giao của tân chính quyền Hoa Kỳ vẫn tiếp tục được đưa ra.

Cải cách sẽ chậm lại nếu TPP trắc trở

Việt Nam kỳ vọng rất nhiều vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và có những nỗ lực cải cách để được hưởng lợi lớn từ Hiệp định này

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố Giải Nhân quyền Việt Nam 2016

Luật sư Võ An Đôn, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, và hai nhà đấu tranh cho dân oan Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu được tuyển chọn từ một danh sách 22 người được đề cử

Memorial : Tù chính trị tại Nga tăng gấp đôi trong một năm

Nhân ngày tưởng niệm nạn nhân của các vụ đàn áp chính trị, hôm nay 30/10/2016, tổ chức phi chính phủ Memorial công bố danh sách các tù nhân chính trị của Nga.

Nga bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28/10 bỏ phiếu loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, một khiển trách đau đầu đối với quốc gia càng ngày càng bị tố cáo về các tội ác chiến tranh trong hoạt động ở Syria.

Ludwig van Beethoven, biểu tượng văn hóa rock

Ludwig van Beethoven, “người hùng” của nhạc rock đến từ thế giới âm nhạc cổ điển, là chủ đề xuyên suốt cuộc triển lãm tại Philharmonie de Paris kéo dài tới ngày 29/01/2017

Giải thưởng Văn học Pháp : Goncourt và Renaudot 2016

Trưa ngày 03/11/2016, ban giám khảo giải thưởng Goncourt thông báo, trao giải cho cuốn tiểu thuyết « Chanson douce - Bản nhạc dịu êm » nhà xuất bản Gallimard, của nhà văn Pháp gốc Maroc, Leïla Slimani.

"Rhapsody Hungary": Franz Liszt và hành trình về cố hương

Nổi tiếng với những nét chạy kỹ thuật điêu luyện, những mảng hợp âm đầy đặn, mạnh mẽ, âm vực rộng mở và giai điệu đậm màu Tzigane phóng khoáng

Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2016

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra thông báo giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 được trao cho những người có thành tích tranh đấu cho nhân quyền trong nước

Biển Đông: Hà Nội phản đối Indonesia bắn tàu cá Việt Nam

Ngày 11/11/2016, Thông tấn xã Việt Nam loan tin là bộ Ngoại Giao Việt Nam đã phản đối và yêu cầu Indonesia trả lời về vụ bắn tàu cá Việt Nam khiến một ngư dân thiệt mạng

Lũ lụt lại hoành hành ở Miền Trung, ít nhất 2 người chết và nhiều người mất tích

Reuters hôm nay loan tin nhiều vùng ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, nước lũ dâng cao đến 2m. Nhiều tuyến đường dẫn vào những nơi ngập lụt bị cô lập hoàn toàn.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

TT Ukraine nói ông Trump nêu vấn đề Nga gây hấn trong cuộc điện đàm

Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine hôm thứ Năm cho biết Tổng thống đắc cử Trump đã nêu "những câu hỏi về hành vi gây hấn của Nga và việc Nga sáp nhập phi pháp bán đảo Crimea" trong một cuộc điện đàm hồi gần đây.

 
 
Humanrights

"It's not enough to speak, but to speak true."
(Midsummer Night's Dream - Act 5, Scene 1)
Translation:
(Do not talk just to talk. It is more important that when you do speak to tell the truth.)

William Shakespeare (1564-1616)

Bày tỏ mối quan tâm về các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền con người và tự do cơ bản tại Việt Nam và các nước khác.

Voicing concern about serious violations of human rights and fundamental freedoms in Vietnam and other Countries.

Những bài được đăng không nhất thiết cùng quan điểm với Ban Biên Tập, tác giả chịu trách nhiệm về bài viết của mình 2014 chân lý online All Right Reserved.