Tin và bài mới nhất   _
 

"Tung hỏa mù” trước khi tuyên bố nguyên nhân cá chết?
Cập nhật: 29-06-2016 , RFA Email cho bạn bè Bản để in

Gia Minh, PGĐ Ban Việt ngữ RFA

 

Bộ Công an họp sơ kết 6 tháng đầu năm tại Hà Nội hôm 27/06/2016-Courtesy mps.gov.vnCơ quan chức năng Việt Nam cho biết vào chiều ngày 30 tháng 6 sẽ công bố nguyên nhân cá chết hằng loạt tại 4 tỉnh miền trung khởi đi từ Hà Tĩnh hồi đầu tháng tư vừa qua.

Hai ngày trước khi công bố Bộ Công an họp sơ kết 6 tháng đầu năm và báo Hà Tĩnh đăng bài nhắc đến ‘thế lực thù địch’ lợi dụng thảm họa môi trường cá chết để phá hoại.

Nhận định của những người quan tâm về điều đó ra sao?

‘Thế lực thù địch’

Truyền thông trong nước loan tin tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm của Bộ Công an diễn ra sáng 28 tháng 6 ở thành phố Hồ Chí Minh, ông bộ trưởng Tô Lâm cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là ‘tiếp tục ngăn chặn hoạt động kích động biểu tình’.

Mạng báo Thanh Niên dẫn lời ông thượng tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công An rằng trong thời gian 6 tháng qua ‘các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng các sự kiện chính trị, vấn đề an ninh, trật tự, môi trường gia tăng các hoạt động chống phá quyết liệt hơn…’
 
 
Sau những cuộc biểu tình về môi trường của dân chúng, ngành công an đã không thể có chứng minh nào về việc có lực lượng thù địch tham gia, tỷ lệ của lực lượng thù địch tham gia là bao nhiêu và những bằng chứng xác đáng về lực lượng thù địch- là ai, ở đâu.
Phạm Chí Dũng
 

Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng có ý kiến về nhận định đó của người đứng đầu ngành công an Việt Nam:

“Tôi cho rằng đánh giá của ông bộ trưởng Bộ Công an là hết sức bất công đối với lòng người, đối với những cuộc biểu tình về vụ cá chết ở Formosa. Vì theo đánh giá 6 tháng đầu năm của ông bộ trưởng Bộ Công an chỉ chuyên chú vào các ‘lực lượng thù địch’ mà ông không hề nêu lên thực trạng là những cuộc biểu tình của người dân chứ không phải cúa các ‘lực lượng thù địch’ đã bị công an tại một số tỉnh, thành đàn áp thô bạo, rất dã mạn. Đặc biệt ở thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8 tháng 5 năm 2016: bắt bớ, đánh đập, câu lưu hàng vài trăm người một cách thô bạo.

Đó là một thực tế mà các tổ chức nhân quyền quốc tế, các chính phủ quốc tế đã lên án chính phủ Việt Nam, lên án ngành công an Việt Nam về chuyện đó. Đó là đánh giá bất công của ông bộ trưởng Bộ Công an; đã không nêu ra vấn đề đó!

Thứ hai nữa sau những cuộc biểu tình về môi trường của dân chúng, ngành công an đã không thể có chứng minh nào về việc có lực lượng thù địch tham gia: tỷ lệ của lực lượng thù địch tham gia là bao nhiêu và những bằng chứng xác đáng về lực lượng thù địch- là ai, ở đâu; mà chỉ nêu chung chung là ‘lực lượng thù địch’.

Nếu mà như vậy thì đánh đồng với một khối quần chúng nhân dân khổng lồ bức xúc về hằng loạt vấn đề, về cá chết, về đời sống ngư dân miền Trung nheo nhóc; mà chính phủ chưa hề chưa hề và chậm trễ trong việc công bố nguyên nhân cá chết. Và về những việc liên quan đến quốc gia, rồi liên quan đến Trung Quốc…”

Ý thức người dân

Một bạn trẻ Hà Nội biểu tình kêu gọi bảo vệ môi trường biển ngày 01 tháng 5 năm 2016.
Mạng báo Hà Tĩnh vào ngày 28 tháng 6 có bài của tác giả Văn Lý tựa đề ‘Hãy tỉnh táo trước âm mưu lợi dụng cá chết để phá hoại!’. Trong bài tác giả viết ‘…rồi đây nếu nguyên nhân gây nhiễm độc biển được xác định; trong trường hợp này người dân phải hết sức tỉnh tảo, sáng suốt sát cánh cũng các cơ quan chức năng; các cấp chính quyền để cùng nhau xử lý. Tất cả những hành động quá khích, ‘vơ đũa cả nắm’, đổ lỗi, trút giận lên đầu hằng vạn lao động trong và ngoài nước có mặt trong khu vực gây nhiễm độc, hay vào những cỗ máy, những công trình hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho dân tộc…, là hành vi vi phạm pháp luật, tiếp tay cho các thế lực thù địch, đi ngược lại lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc và lợi ích của nhân dân.”

Một người dân sống tại khu vực Kỳ Anh, Hà Tĩnh lâu nay phải thất nghiệp không thể đi biển kiếm sống, hiện đang trông chờ chính phủ công bố nguyên nhân vùng biển quê anh bị nhiễm độc khiến cá chết, dân không dám ăn, không dám tắm biển. Còn ai đi biển xa về thì hải sản bán giá chỉ còn 1 phần 5 trước đây, rồi nơi thu mua mang cá đó đi tiêu thụ ở đâu không biết. Anh này nói rõ:

“Không có sự gì kích động, phá hoại cả! Đó là phía Nhà nước, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh lo sợ, nói lên vậy thôi. Chứ ở vùng này chưa có gì cả! Không ai có thể kích động được mình cả. Chỉ có mình đứng lên nói lên tiếng nói của mình chứ không ai xúi giục cả!”

Chị Thu Nguyệt, một người tham gia biểu tình đòi hỏi minh bạch về nguyên nhân cá chết tại khu vực 4 tỉnh bắc Trung bộ phản bác lại ý kiến nói những người đi biểu tình như bản thân chị là do ‘thế lực thù địch xúi giục’:

“Điều đó họ nói hoàn toàn sai sự thật. Trong những cuộc biểu tình tôi tham gia; nếu nói biểu tình vì Hoàng Sa, Trường Sa bị cho là ‘chính trị’ thì tôi không nói. Còn đây là biểu tình vì môi trường. Trong những cuộc biểu tình về môi trường mà hô Hoàng Sa, Trường Sa thì tôi ngăn họ lại; chúng tôi chỉ hô hào cần minh bạch, ‘cá cần nước sạch’.

Chính tôi là người đi biểu tình thường xuyên nên những điều họ nói hoàn toàn sai sự thật!”
Xu thế tất yếu
 
 
Không có sự gì kích động, phá hoại cả! Đó là phía Nhà nước, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh lo sợ, nói lên vậy thôi. Chứ ở vùng này chưa có gì cả! Không ai có thể kích động được mình cả. Chỉ có mình đứng lên nói lên tiếng nói của mình chứ không ai xúi giục cả!.
Người dân Hà Tĩnh
 

Nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng đưa ra nhận định nếu nguyên nhân cá chết mà chính phủ đưa ra bị cho là không trung thực, không xác đáng, thì sẽ có phản kháng. Ông nhận định:

“Nói chung ngành công an rất sợ biểu tình. Vậy bây giờ họ phải làm sao? Họ phải thành thật thôi. Sợ thì muôn đời, và sợ không giải quyết được gì cả. Vì có một qui luật ‘họ càng đàn áp, thì đấu tranh càng mạnh’. Tất cả đấu tranh sinh ra từ áp bức. Đấu tranh đến một lúc nào đó để giải quyết áp bức, giải quyết bất công.”

Chị Thu Nguyệt khẳng định lực lượng công an, an ninh sẽ tiếp tục đàn áp những người dân xuống đường bày tỏ quan điểm của họ trước những vấn đề xã hội, nhất là tình trạng môi sinh tồi tệ; tuy nhiên chị cho biết vẫn phải lên tiếng:

“Cho dù họ ngăn cấm hay ngăn cản việc đòi hỏi quyền của mình bảo vệ môi trường cho người dân Việt Nam (dù họ ngăn cản thế nào đi nữa), tôi nói thẳng là sẵn sàng hy sinh để đi ra ngoài sát cánh cùng với anh em đứng lên bảo vệ môi trường của đất nước Việt Nam cho trong sạch. Còn việc họ đàn áp chúng tôi (điều đó đương nhiên có rồi); nhưng chúng tôi sẽ cố gắng làm để họ thấy rằng họ đang làm sai.

Tôi biết điều 43, Hiến Pháp 2013 của Việt Nam (qui định) là người dân có quyền và nghĩa vụ bảo vệ môi trường nên tôi cứ dựa theo đó để làm. Tôi nói với họ nếu có bắt tôi, đưa tôi vào tù đi chăng nữa, tôi vẫn làm đúng luật của Nhà nước Việt Nam đưa ra, chứ tôi không làm sai. Họ làm sai thì phải chịu trách nhiệm.

Tôi biết làm việc này sẽ không thắng lại họ đâu; nhưng phải làm để lớp trẻ thấy rằng những gì luật pháp đưa ra đều sai hoàn toàn. Mình quyết chiến cho dân tộc Việt Nam chứ không phải cho bản thân mình nữa. Nếu mình không đứng lên được thì người dân Việt Nam sẽ chết dần, chết mòn trong sự ô nhiễm này.”

Theo nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng thì chính quyền Hà Nội đang bối rối vì có ra luật biểu tình hay không thì tình trạng ức chế sẽ khiến dân chúng ‘bùng nổ’ phản kháng.

 

29-06-2016 , "Tung hỏa mù” trước khi tuyên bố nguyên nhân cá chết?  

Sao chép tin này cho phép khi sử dụng mà không làm bất kỳ thay đổi trong nội dung và nguồn Chanlyonline, được đề cập.

 
Điểm nhấn
Pháp: Khủng bố mưu toan tấn công ngày 01/12

Nhóm khủng bố bị bắt hồi cuối tuần trước, nhận lệnh từ lãnh thổ Daech kiểm soát ở Irak-Syria đã dự định tấn công ở vùng thủ đô Paris vào ngày 01/12/2016

Hàn Quốc : Bỏ phiếu truất phế tổng thống vào thượng tuần tháng 12?

Nhiều dân biểu đối lập Hàn Quốc vào ngày 24/11/2016 cho biết là một cuộc bỏ phiếu về việc truất phế tổng thống Park Geun Hye sẽ diễn ra vào tuần tới đây

Trump khó dứt tình với đồng minh Nhật

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đi trước một bước, chủ động gặp Tổng thống Mỹ đắc cử Trump nhằm nhắc nhở về mối quan hệ "đã ăn vào máu" trong chiến lược của hai nước.

“Thẩm phán máu” của IS mất mạng

Một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị cho là thiệt mạng tại TP Nineveh – Iraq, kênh truyền hình Alsumaria News (Iraq) đưa tin hôm 24-11.

Bài được xem nhiều nhất
Ảnh trong ngày:
Cháu ngoan lưu manh của bác Hồ

Chân lý online trên web
facebook Twitter youtube
 
 
  • Videos
  • Đời sống
  • Bạn đọc viết
  • Phỏng vấn
  • Nhân quyền
  • Văn học  nghệ thuật
  • Việt Nam
  • Quốc tế

NHÂN DANH VIỆT NAM

  

Le Thu, Diem Lien goi ten nhau

  

Goi Anh Mua Xuan - Diem Lien

  

Việt Nam Ngày Mới – Ca sĩ Hà Lan Phương – Thơ Trâm Oanh

  

Sài Gòn niềm nhớ không tên

  

Ngày Về - Y Phương

  

Thiên Thần Trong Bóng Tối (Trúc Hồ) - Diễm Liên, Y Phương

  

Hà Nội mùa vắng những cơn mưa - Cẩm Vân

  

Một ngày Việt Nam - Mai Thanh Sơn & Lê Anh Quân

  
Bà Clinton đang ở đâu?

Margot Gerster, một phụ nữ đến từ TP White Plains, bang New York, hôm 10-11 vô tình gặp vợ chồng bà Hillary Clinton đang đi bộ trong khu rừng ở thị trấn Chappaqua, quận Westchester, New York.

Chuyên gia bất động sản Mỹ tố Trump soi mói ngực

Một chuyên gia bất động sản Mỹ cáo buộc Donald Trump từng so sánh cỡ ngực của bà với người vợ đang mang bầu của ông trong một cuộc gặp.

Người Mỹ gốc Việt và vụ 'nước mắm nhiễm độc'

Thời gian vừa qua, thị trường nước mắm Việt Nam “náo loạn” vì thông tin “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, APEC lo ngại bị tan rã

Kể từ ngày 18/11/2016, các lãnh đạo 21 thành viên Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương tập hợp về Lima, thủ đô Peru dự thượng đỉnh lần thứ 24 và chia tay với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Donald Trump tái châm ngòi cuộc chiến với truyền thông

Ông Donald Trump được cho là tổng thống Mỹ đắc cử có nhiều lùm xùm với giới truyền thông nhất lịch sử nước này

Những thách thức đối ngoại bủa vây Donald Trump

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ được dự đoán sẽ lên nắm quyền với một loạt thách thức đối ngoại mà ông phải giải quyết.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Bản tổng kết cuối nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama không tồi cũng không tuyệt hảo ; Trung Quốc không thể là chủ nhân thế giới ; Liên Hiệp châu Âu không phải là đồng minh lớn của Hoa Kỳ…

Quan hệ Việt-Mỹ thời Donald Trump sẽ ra sao ?

Gần một tuần lễ sau ngày ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hôm 08/11/2016, những suy đoán về chính sách ngoại giao của tân chính quyền Hoa Kỳ vẫn tiếp tục được đưa ra.

Cải cách sẽ chậm lại nếu TPP trắc trở

Việt Nam kỳ vọng rất nhiều vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và có những nỗ lực cải cách để được hưởng lợi lớn từ Hiệp định này

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố Giải Nhân quyền Việt Nam 2016

Luật sư Võ An Đôn, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, và hai nhà đấu tranh cho dân oan Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu được tuyển chọn từ một danh sách 22 người được đề cử

Memorial : Tù chính trị tại Nga tăng gấp đôi trong một năm

Nhân ngày tưởng niệm nạn nhân của các vụ đàn áp chính trị, hôm nay 30/10/2016, tổ chức phi chính phủ Memorial công bố danh sách các tù nhân chính trị của Nga.

Nga bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28/10 bỏ phiếu loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, một khiển trách đau đầu đối với quốc gia càng ngày càng bị tố cáo về các tội ác chiến tranh trong hoạt động ở Syria.

Ludwig van Beethoven, biểu tượng văn hóa rock

Ludwig van Beethoven, “người hùng” của nhạc rock đến từ thế giới âm nhạc cổ điển, là chủ đề xuyên suốt cuộc triển lãm tại Philharmonie de Paris kéo dài tới ngày 29/01/2017

Giải thưởng Văn học Pháp : Goncourt và Renaudot 2016

Trưa ngày 03/11/2016, ban giám khảo giải thưởng Goncourt thông báo, trao giải cho cuốn tiểu thuyết « Chanson douce - Bản nhạc dịu êm » nhà xuất bản Gallimard, của nhà văn Pháp gốc Maroc, Leïla Slimani.

"Rhapsody Hungary": Franz Liszt và hành trình về cố hương

Nổi tiếng với những nét chạy kỹ thuật điêu luyện, những mảng hợp âm đầy đặn, mạnh mẽ, âm vực rộng mở và giai điệu đậm màu Tzigane phóng khoáng

Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2016

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra thông báo giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 được trao cho những người có thành tích tranh đấu cho nhân quyền trong nước

Biển Đông: Hà Nội phản đối Indonesia bắn tàu cá Việt Nam

Ngày 11/11/2016, Thông tấn xã Việt Nam loan tin là bộ Ngoại Giao Việt Nam đã phản đối và yêu cầu Indonesia trả lời về vụ bắn tàu cá Việt Nam khiến một ngư dân thiệt mạng

Lũ lụt lại hoành hành ở Miền Trung, ít nhất 2 người chết và nhiều người mất tích

Reuters hôm nay loan tin nhiều vùng ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, nước lũ dâng cao đến 2m. Nhiều tuyến đường dẫn vào những nơi ngập lụt bị cô lập hoàn toàn.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

TT Ukraine nói ông Trump nêu vấn đề Nga gây hấn trong cuộc điện đàm

Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine hôm thứ Năm cho biết Tổng thống đắc cử Trump đã nêu "những câu hỏi về hành vi gây hấn của Nga và việc Nga sáp nhập phi pháp bán đảo Crimea" trong một cuộc điện đàm hồi gần đây.

 
 
Humanrights

"It's not enough to speak, but to speak true."
(Midsummer Night's Dream - Act 5, Scene 1)
Translation:
(Do not talk just to talk. It is more important that when you do speak to tell the truth.)

William Shakespeare (1564-1616)

Bày tỏ mối quan tâm về các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền con người và tự do cơ bản tại Việt Nam và các nước khác.

Voicing concern about serious violations of human rights and fundamental freedoms in Vietnam and other Countries.

Những bài được đăng không nhất thiết cùng quan điểm với Ban Biên Tập, tác giả chịu trách nhiệm về bài viết của mình 2014 chân lý online All Right Reserved.