Tin và bài mới nhất   _
 

Việt Nam gây khó khăn cho công tác bảo vệ môi trường
Cập nhật: 08-06-2016 , RFA Email cho bạn bè Bản để in

Gia Minh, PGĐ Ban Việt Ngữ RFA

Lực lượng an ninh ngăn chặn người biểu tình vì môi trường trước cổng trường Hòa Bình, Sài Gòn vào ngày 8 tháng 5 năm 2016-RFA VIDEO
Công tác bảo vệ môi trường thường được chính quyền Việt Nam kêu gọi mọi người phải chung tay góp sức.  

Tuy nhiên gần đây nhiều nhóm dân sự độc lập tham gia công tác này, cũng như nhiều người dân ý thức muốn công khai tuần hành cho một môi trường xanh, sạch tại Việt Nam đã bị lực lượng chức năng ngăn chặn.

Xã hội dân sự với công tác môi trường

Chủ nhật ngày 5 tháng 6 vừa qua là Ngày Môi trường Thế giới. Trên nhiều tuyến phố của thủ đô Hà Nội cũng như ở các thành phố khác của Việt Nam, cơ quan chức năng cho trưng những pano với nội dung kêu gọi người dân có ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường. Cơ quan chức năng còn tiến hành những cuộc mít tinh để hưởng ứng ngày toàn cầu hành động vì môi trường.

Về phía công dân, một số nhóm xã hội dân sự như Green Trees tại Hà Nội thực hiện việc tuần hành nhân dịp này đánh động dư luận về hiện tượng cá chết hàng loạt dọc bờ biển 4 tỉnh bắc Trung bộ đến nay đã hai tháng nhưng nguyên nhân vẫn chưa được Nhà nước chính thức công bố dù nói đã có kết luận.

Hoạt động tuần hành đó đã bị mạnh tay chặn đứng. Thực tế này tương tự như thực tế mà một số nhóm tự giác tham gia công tác giữ gìn vệ sinh cho cộng đồng vấp phải.

 
 
An ninh nói thẳng với tôi làm gì ngoài Hà Nội thì thoải mái nhưng đừng làm bất kỳ gì ở đất Hà Nội.”.
Lý Quang Sơn
 

Bạn trẻ Lý Quang Sơn, một trong những người gặp phải trường hợp như thế thuật lại trường hợp của nhóm có tên Mái Ấm Xanh:

“Khoảng 3- 4 năm vừa rồi, năm nào tôi cũng làm chương trình như tổ chức nhóm các bạn trẻ nhặt rác với nhau, tổ chức những nhóm đạp xe vì môi trường. Chúng tôi thuê hay dùng xe của mình gắn cờ và khẩu hiệu lên xe kêu gọi bảo vệ môi trường đất, môi trường nước.

Trước đây chương trình của chúng tôi là Mái Ấm xanh vừa làm từ thiện ở vùng cao, vừa làm về môi trường như thế.

Thực sự chúng tôi làm nhưng không được tự do, thoải mái. Đơn cử đối với chương trình đạp xe vì môi trường nước thì chính an ninh Hà Nội gặp tôi và yêu cầu hủy chương trình đó đi. Nhưng tôi quyết tâm làm thì họ dọa không cho tổ chức tiếp. An ninh nói thẳng với tôi làm gì ngoài Hà Nội thì thoải mái nhưng đừng làm bất kỳ gì ở đất Hà Nội.”

Thái độ của Nhà nước

Ông Vũ Trung Kiên, giám đốc Trung Tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến Đổi Khí hậu, cho biết đơn vị của ông từng tiến hành một số hoạt động cộng đồng về môi trường; thế nhưng gần đây việc tập trung đông người như thế dù với động cơ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng không được chính quyền khuyến khích:

“Tôi nghĩ những năm trước những tiếng nói từ cộng đồng và các tổ chức phi chính phủ được lắng nghe khá nhiều và người dân cũng bắt đầu chủ động lên rất nhiều. Nhưng gần đây với những sự việc xảy ra, ví dụ việc người dân biểu tình để phản đối Formosa gây ô nhiễm biển chẳng hạn thì dường như Nhà nước ngại hành động xuống đường biểu tình vì bất kỳ lý do gì, dù là vì môi trường hay vì minh bạch.

Tôi cảm giác thái độ của nhà nước đối với các tổ chức phi chính phủ là thái độ hơi thận trọng. Bây giờ chính phủ không muốn người dân xuống đường như trước đây.

Trước đây chúng tôi tổ chức một số sự kiện lớn, tuần hành - diễu hành, thì không bị vấn đề gì; nhưng trong vòng khoảng 1 tháng trở lại đây thì tôi thấy thái độ thận trọng và có cả an ninh dò xét làm cho chúng tôi cảm thấy nếu hoạt động phong trào như thế thì sẽ ít tác dụng nữa. Do đó chắc phải thực hiện hoạt động chính sách ở cấp cao hơn tại các hội nghị hoặc bằng các văn bản thì đỡ bị ảnh hưởng.”

Tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện, một nhà hoạt động tại Hà Nội, có nhận xét về thái độ của chính quyền Việt Nam đối với các nhóm xã hội dân sự không nằm trong hệ thống ngoại vi các tổ chức của Nhà nước:

“Việt Nam vẫn chưa thừa nhận các nhóm xã hội dân sự. Nhà cầm quyền vẫn cho rằng các nhóm này là các nhóm phản động ‘đội lốt’ xã hội dân sự và họ rất sợ những nhóm tụ tập từ 5 người trở lên. Cho nên các nhóm hoạt động đó đều không hoạt động được gì cho dù làm việc rất tốt ví dụ như nhặt rác hay đặt những bình nước dọc đường phố cho bà con khách vãng lai hay những người bán hàng rong, người đi trên phố có nước uống miễn phí… Thế nhưng những người đó luôn bị cản trở và các cơ quan công quyền của Nhà nước nhìn họ với thái độ e dè, xa lánh và không thiện cảm.”

Vừa qua, một trí thức hiện sinh sống tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, ông Phùng Hoài Ngọc, nêu vấn đề Việt Nam là một thành viên của Liên hiệp quốc và tại Hà Nội cũng có văn phòng đại diện của Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc - UNEP, vậy tình trạng cá chết hàng loạt được đánh giá như một thảm họa môi trường được cơ quan này ghi nhận và có hành động ra sao?

Ông này cho biết có gửi chất vấn đến vị đại diện UNEP tại Việt Nam, và sau đó nhận được thư điện tử trả lời như sau:

Bạn Nguyễn Phương, Sài Gòn, bị công an bắt giữ và đánh đập trong cuộc biểu tình vì môi trường ngày 1 tháng 6 năm 2016.
“Họ rất nôn nóng và lên kế hoạch để giúp đỡ; nhưng chính phủ không yêu cầu, không báo cáo gì. Là thành viên của UNEP thì hằng năm đóng tiền, như việc mua bảo hiểm, mà đóng mấy chục ngàn đô la Mỹ chứ không phải ít.

Khi có sự cố thì chính phủ Việt Nam phải báo cáo rồi rút tiền ‘bảo hiểm’. Cơ quan này làm chức năng bảo hiểm ngoài những chức năng khác.”

Ông Phùng Hoài Ngọc cũng đưa ra nhận định về thái độ của chính quyền Việt Nam đối với các nhóm xã hội dân sự độc lập tham gia công tác bảo vệ môi trường hay làm từ thiện như nhóm Mái Ấm Xanh của bạn trẻ Lý Quang Sơn vừa nêu:

“Có thể nói tình hình này chung toàn quốc rồi, mình xâu chuỗi thì ra là: họ tìm mọi cách ngăn chặn biểu tình tuần hành, cũng như báo chí. Trên mạng facebook cũng là một kiểu biểu tình, tuần hành. Có thể nói mọi hoạt động mang tính quần chúng tự phát họ đều không ưa và họ sợ các tổ chức dân sự nổi lên.”

Lý do lên tiếng

Trước tình hình môi trường Việt Nam bị suy thoái và ngày càng có những thảm họa nhãn tiền xảy ra; nhiều cá nhân quan tâm cho biết dù chính quyền mạnh tay ngăn chặn, thậm chí với biện pháp hành hung, bắt bớ; họ vẫn phải lên tiếng.

Nhà hoạt động Lã Việt Dũng từ Hà Nội cho biết lý do cần phải lên tiếng vì môi trường và quyết tâm của bản thân ông trong vấn đề này:

“Rõ ràng liên tiếp có những vụ việc vì môi trường xảy ra từ năm ngoái đến năm nay: năm ngoái vụ cây, năm nay vụ cá. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại Việt Nam đang đến mức báo động và được sự quan tâm của rất nhiều người dân. Một hai năm gần đây việc lên tiếng về môi trường rất mạnh mẽ vì đó là mối quan tâm chung có ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đến con cháu chúng ta nữa. nên mọi người lên tiếng rất mạnh mẽ.

Tôi thấy chính quyền này họ sợ biểu tình, sợ sự lên tiếng của người dân, và họ không quan tâm đến bất kỳ sự lên tiếng nào dù có lý do chính đáng hay không. Đó là một trong những điều rất tệ và không nên xảy ra.

Chúng tôi càng ngày càng phải lên tiếng mạnh mẽ, không dừng lại về việc này.

Chúng tôi ngạc nhiên vì chính quyền ý thức hơi yếu về việc này. Và năm nay nếu họ cũng kỷ niệm ngày môi trường thì cũng hơi buồn cười, khôi hài vì đối với người dân thì họ là những tác nhân phá hoại môi trường nhiều nhất.”

Từ Sài Gòn, bà Phạm Thanh Nghiên cũng tỏ ra lạc quan khi ngày càng có thêm tiếng nói công khai về vấn nạn môi trường ở Việt Nam:

“Trong thế giới phẳng như thế này và đặc biệt người dân ngày càng hiểu biết hơn thì những biện pháp mà chính quyền áp dụng từ trước đến nay, tôi khẳng định vẫn có tác dụng nhưng dần dần sẽ ít tác dụng đi và cho đến một ngày nào đó nó sẽ trở thành vô tác dụng. Đó là khi người dân biết quyền của người ta như thế nào và bước qua sự sợ hãi thì không có biện pháp nào có thể cầm tù lòng yêu nước cũng như khát vọng tự do, khát vọng chính đáng được biết những gì xảy ra trên đất nước mình. Vấn đề chỉ là thời gian thôi. Đến một lúc nào đó thỉ các biện pháp của họ sẽ trở thành vô nghĩa!”

 
 
Năm nay nếu họ cũng kỷ niệm ngày môi trường thì cũng hơi buồn cười, khôi hài vì đối với người dân thì họ là những tác nhân phá hoại môi trường nhiều nhất.
Lã Việt Dũng
 

Bạn trẻ Lý Quang Sơn bày tỏ quan ngại về thực trạng môi trường ở những vùng miền tại Việt Nam nơi bạn từng đến:

“Tôi đi thăm, đi chơi, đi phượt, đi du lịch thỉ thấy tất cả rừng đầu nguồn ở phía bắc của Việt Nam trọc hết, không còn gì nữa. Miền trung cá chết, Tây nguyên hạn hán, miền nam bị xâm nhập mặn; còn Sông Hồng thì sắp đến họ dự tính xây dựng hệ thống thủy điện trên Sông Hồng. Đó là những thảm họa môi trường do chính con người gây ra chứ không phải ai khác, không phải do thiên nhiên!”

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện nhắc lại chủ trương được đưa ra trong báo cáo chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, thế nhưng giữa đường lối và thực tế có khoảng cách rất lớn mà theo ông này thì với tình trạng như hiện nay, tình hình sẽ mỗi lúc một xấu đi:

“Trong hội nghị trung ương 4 của Đảng cộng sản Việt Nam vừa rồi, ông Nguyễn Phú Trọng có nói về vấn đề môi trường; và trong diễn văn bế mạc cũng nói một đoạn dài về vấn đề môi trường. Nhưng từ ngày đó đến nay thì môi trường càng ngày càng sa sút thảm hại. Khắp Việt Nam rừng bị chặt, biển bị ô nhiễm trong thành phố bẩn thỉu, các dòng sông cạn khô và chết. Cá nước ngọt ở các dòng sông Thanh Hóa, sông Cầu (có câu thơ hay ‘Sông Cầu nước chảy lơ thơ’) các chết hàng loạt. Đặc biệt những làng nghề cũng ô nhiễm ghê lắm. Có thể nói chưa bao giờ mà vấn đề môi trường lại khủng khiếp như hiện nay.

Bây giờ mọi người mới chỉ thấy thảm họa môi trường xảy ra ở Biển Đông trong hai tháng nay; chứ cũng cần phải báo động nữa là trên đất liền từ nam chí bắc nếu không có những biện pháp tốt thì cũng sẽ xảy ra thảm họa môi trường. Bằng chứng thảm họa nghiêm trọng khi nhiều làng gọi là làng ung thư vì trong làng có quá nhiều người chết vì bệnh ung thư.

Nếu nhà nước không thể hiện trách nhiệm đối với nhân dân và người dân không đứng lên đòi và chung tay gìn giữ môi trường và yêu cầu nhà nước bảo vệ môi trường, thì có ngày Việt Nam sẽ rơi vào thảm họa môi trường có thể dẫn đến tuyệt chủng nòi giống!”

Nhiều ý kiến chỉ ra mâu thuẫn trong lời nói và việc làm của cơ quan chức năng Việt Nam. Một đơn cử là mới năm ngoái, Hà Nội cho chặt hàng loạt cây xanh ở khu vực trung tâm; năm nay lại phát động việc trồng cây.

08-06-2016 , Việt Nam gây khó khăn cho công tác bảo vệ môi trường  

Sao chép tin này cho phép khi sử dụng mà không làm bất kỳ thay đổi trong nội dung và nguồn Chanlyonline, được đề cập.

 
Điểm nhấn
Pháp: Khủng bố mưu toan tấn công ngày 01/12

Nhóm khủng bố bị bắt hồi cuối tuần trước, nhận lệnh từ lãnh thổ Daech kiểm soát ở Irak-Syria đã dự định tấn công ở vùng thủ đô Paris vào ngày 01/12/2016

Hàn Quốc : Bỏ phiếu truất phế tổng thống vào thượng tuần tháng 12?

Nhiều dân biểu đối lập Hàn Quốc vào ngày 24/11/2016 cho biết là một cuộc bỏ phiếu về việc truất phế tổng thống Park Geun Hye sẽ diễn ra vào tuần tới đây

Trump khó dứt tình với đồng minh Nhật

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đi trước một bước, chủ động gặp Tổng thống Mỹ đắc cử Trump nhằm nhắc nhở về mối quan hệ "đã ăn vào máu" trong chiến lược của hai nước.

“Thẩm phán máu” của IS mất mạng

Một chỉ huy cấp cao của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị cho là thiệt mạng tại TP Nineveh – Iraq, kênh truyền hình Alsumaria News (Iraq) đưa tin hôm 24-11.

Bài được xem nhiều nhất
Ảnh trong ngày:
Cháu ngoan lưu manh của bác Hồ

Chân lý online trên web
facebook Twitter youtube
 
 
  • Videos
  • Đời sống
  • Bạn đọc viết
  • Phỏng vấn
  • Nhân quyền
  • Văn học  nghệ thuật
  • Việt Nam
  • Quốc tế

NHÂN DANH VIỆT NAM

  

Le Thu, Diem Lien goi ten nhau

  

Goi Anh Mua Xuan - Diem Lien

  

Việt Nam Ngày Mới – Ca sĩ Hà Lan Phương – Thơ Trâm Oanh

  

Sài Gòn niềm nhớ không tên

  

Ngày Về - Y Phương

  

Thiên Thần Trong Bóng Tối (Trúc Hồ) - Diễm Liên, Y Phương

  

Hà Nội mùa vắng những cơn mưa - Cẩm Vân

  

Một ngày Việt Nam - Mai Thanh Sơn & Lê Anh Quân

  
Bà Clinton đang ở đâu?

Margot Gerster, một phụ nữ đến từ TP White Plains, bang New York, hôm 10-11 vô tình gặp vợ chồng bà Hillary Clinton đang đi bộ trong khu rừng ở thị trấn Chappaqua, quận Westchester, New York.

Chuyên gia bất động sản Mỹ tố Trump soi mói ngực

Một chuyên gia bất động sản Mỹ cáo buộc Donald Trump từng so sánh cỡ ngực của bà với người vợ đang mang bầu của ông trong một cuộc gặp.

Người Mỹ gốc Việt và vụ 'nước mắm nhiễm độc'

Thời gian vừa qua, thị trường nước mắm Việt Nam “náo loạn” vì thông tin “nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng”.

Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, APEC lo ngại bị tan rã

Kể từ ngày 18/11/2016, các lãnh đạo 21 thành viên Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương tập hợp về Lima, thủ đô Peru dự thượng đỉnh lần thứ 24 và chia tay với tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Donald Trump tái châm ngòi cuộc chiến với truyền thông

Ông Donald Trump được cho là tổng thống Mỹ đắc cử có nhiều lùm xùm với giới truyền thông nhất lịch sử nước này

Những thách thức đối ngoại bủa vây Donald Trump

Tổng thống mới đắc cử của Mỹ được dự đoán sẽ lên nắm quyền với một loạt thách thức đối ngoại mà ông phải giải quyết.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Bản tổng kết cuối nhiệm kỳ của tổng thống Barack Obama không tồi cũng không tuyệt hảo ; Trung Quốc không thể là chủ nhân thế giới ; Liên Hiệp châu Âu không phải là đồng minh lớn của Hoa Kỳ…

Quan hệ Việt-Mỹ thời Donald Trump sẽ ra sao ?

Gần một tuần lễ sau ngày ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hôm 08/11/2016, những suy đoán về chính sách ngoại giao của tân chính quyền Hoa Kỳ vẫn tiếp tục được đưa ra.

Cải cách sẽ chậm lại nếu TPP trắc trở

Việt Nam kỳ vọng rất nhiều vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và có những nỗ lực cải cách để được hưởng lợi lớn từ Hiệp định này

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố Giải Nhân quyền Việt Nam 2016

Luật sư Võ An Đôn, Mạng Lưới Blogger Việt Nam, và hai nhà đấu tranh cho dân oan Trần Ngọc Anh và Cấn Thị Thêu được tuyển chọn từ một danh sách 22 người được đề cử

Memorial : Tù chính trị tại Nga tăng gấp đôi trong một năm

Nhân ngày tưởng niệm nạn nhân của các vụ đàn áp chính trị, hôm nay 30/10/2016, tổ chức phi chính phủ Memorial công bố danh sách các tù nhân chính trị của Nga.

Nga bị loại khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 28/10 bỏ phiếu loại Nga ra khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, một khiển trách đau đầu đối với quốc gia càng ngày càng bị tố cáo về các tội ác chiến tranh trong hoạt động ở Syria.

Ludwig van Beethoven, biểu tượng văn hóa rock

Ludwig van Beethoven, “người hùng” của nhạc rock đến từ thế giới âm nhạc cổ điển, là chủ đề xuyên suốt cuộc triển lãm tại Philharmonie de Paris kéo dài tới ngày 29/01/2017

Giải thưởng Văn học Pháp : Goncourt và Renaudot 2016

Trưa ngày 03/11/2016, ban giám khảo giải thưởng Goncourt thông báo, trao giải cho cuốn tiểu thuyết « Chanson douce - Bản nhạc dịu êm » nhà xuất bản Gallimard, của nhà văn Pháp gốc Maroc, Leïla Slimani.

"Rhapsody Hungary": Franz Liszt và hành trình về cố hương

Nổi tiếng với những nét chạy kỹ thuật điêu luyện, những mảng hợp âm đầy đặn, mạnh mẽ, âm vực rộng mở và giai điệu đậm màu Tzigane phóng khoáng

Giải Nhân quyền Việt Nam năm 2016

Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam có trụ sở tại Hoa Kỳ vừa ra thông báo giải thưởng Nhân Quyền Việt Nam năm 2016 được trao cho những người có thành tích tranh đấu cho nhân quyền trong nước

Biển Đông: Hà Nội phản đối Indonesia bắn tàu cá Việt Nam

Ngày 11/11/2016, Thông tấn xã Việt Nam loan tin là bộ Ngoại Giao Việt Nam đã phản đối và yêu cầu Indonesia trả lời về vụ bắn tàu cá Việt Nam khiến một ngư dân thiệt mạng

Lũ lụt lại hoành hành ở Miền Trung, ít nhất 2 người chết và nhiều người mất tích

Reuters hôm nay loan tin nhiều vùng ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, nước lũ dâng cao đến 2m. Nhiều tuyến đường dẫn vào những nơi ngập lụt bị cô lập hoàn toàn.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

Mỹ không thể tiến hành chính sách ngoại giao theo kiểu người hùng

TT Ukraine nói ông Trump nêu vấn đề Nga gây hấn trong cuộc điện đàm

Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine hôm thứ Năm cho biết Tổng thống đắc cử Trump đã nêu "những câu hỏi về hành vi gây hấn của Nga và việc Nga sáp nhập phi pháp bán đảo Crimea" trong một cuộc điện đàm hồi gần đây.

 
 
Humanrights

"It's not enough to speak, but to speak true."
(Midsummer Night's Dream - Act 5, Scene 1)
Translation:
(Do not talk just to talk. It is more important that when you do speak to tell the truth.)

William Shakespeare (1564-1616)

Bày tỏ mối quan tâm về các hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền con người và tự do cơ bản tại Việt Nam và các nước khác.

Voicing concern about serious violations of human rights and fundamental freedoms in Vietnam and other Countries.

Những bài được đăng không nhất thiết cùng quan điểm với Ban Biên Tập, tác giả chịu trách nhiệm về bài viết của mình 2014 chân lý online All Right Reserved.